Thứ năm, 24/06/2021 | 14:07
RSS

Dân chung cư Hà Nội khố sở vì bị kiến ba khoang tấn công

Thứ năm, 10/10/2019, 06:39 (GMT+7)

Người dân ở nhiều khu chung cư tại Hà Nội, đặc biệt là khu vực ngoại thành đang hết sức khổ sở vì bị kiến ba khoang tấn công khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Dân chung cư Hà Nội khố sở vì bị kiến ba khoang tấn công
Cháu nhỏ nhà chị Hân bị kiến ba khoang đốt khắp người

Trong những ngày vừa qua, người dân ở nhiều khu chung cư Hà Nội, đặc biệt là khu vực ngoại thành khổ sở vì bị kiến ba khoang tấn công khiến cuộc sống bị đảo lộn. Nhiều cư dân dù sống ở tầng khá cao trong chung cư nhưng vẫn bị kiến 'hỏi thăm'.

Chị Ngọc Hân ở chung cư Hateco Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, khoảng 1 tháng trở lại đây, gia đình chị khổ sở khi phải tìm cách đối phó với kiến ba khoang. 

"Tôi ở tầng 25 nhưng cứ tối đến là kiến ba khoang xuất hiện rất nhiều, bám dày đặc trên cửa kính ban công, bò vào ghế sofa, sàn nhà, làm mọi cách không đỡ. Để đối phó lại đàn kiến chỉ có đóng cửa vào nhưng lại rất nóng nực, bí bách lắm. Không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều nhà cũng bị như vậy", chị Hân nói.

Theo chị Hân, gia đình chị tdùng tinh dầu xả, thuốc xịt kiến ba khoang, thậm chí trồng cả sả nhưng đều vô ích. Những hôm nào gió mát, kiến ba khoang xuất hiện rất nhiều theo hướng gió.

"Cả 2 vợ chồng tôi và cháu nhỏ 10 tháng tuổi bị kiến tấn công sưng phồng hết cả mặt mũi, tay chân. Người lớn khi bị kiến tấn công còn khó chịu huống hồ trẻ nhỏ. Cháu nhà tôi bị lở loét khắp người, nặng nhất ở 2 bên nách, cổ, chân, mông và vùng bẹn, thậm chí cả trên đầu. Hai hôm đầu cháu ngứa ngáy khó chịu khóc suốt cả đêm", chị Hân kể.

Dân chung cư Hà Nội khố sở vì bị kiến ba khoang tấn công
Chỉ một lúc cư dân tại Hateco có thể bắt được vài chục con kiến ba khoang

Chung cảnh ngộ, anh Cảnh tầng 22 cho biết, con nhỏ nhà anh cũng bị kiến ba khoang tấn công, phải đi viện và bôi thuốc nhiều ngày mới đỡ. Trước gia đình anh hay cho con nhỏ xuống sảnh chung cư chơi nhưng từ ngày kiến ba khoang xuất hiện nhiều anh đành để con trên nhà.

"Cứ tối đến nhà tôi đóng hết cửa sổ, cửa chính và tắt đèn. Thế nhưng, khi phơi quần áo ngoài ban công vẫn bị nọc độc của kiến bám vào khiến chân con nhà tôi bị bỏng rộp, đau rát. Giờ đành sống chung với nó thôi, thấy con nào thì bắt vứt đi, quần áo trước khi mặc phải soi kỹ...", anh Cảnh buồn bã nói.

Dân chung cư Hà Nội khố sở vì bị kiến ba khoang tấn công
Một cư dân trồng sả để đuổi kiến ba khoang nhưng chẳng thấy tác dụng đâu kiến vẫn hoành hành

Tương tự, chị Hoa ở Cầu Diễn cũng cho biết, quanh nhà chị, xung quanh là cánh đồng, hồ nước nên kiến ba khoang xuất hiện rất nhiều. “Người dân ở đây phải góp tiền phun thuốc và lắp lưới chống côn trùng nhưng vẫn không đỡ, kiến vẫn xuất hiện. Gia đình tôi phải mang con đi gửi ông bà, có nhà mang con đến nhà người thân sống tạm ít ngày", chị Hoa nói.

Tương tự là tại khu HH, nhiều tòa nhà Hud Linh Đàm cũng bắt đầu xuất hiện kiến ba khoang. Rất nhiều gia đình tỏ ra hoang mang và phải lên các diễn đàn để hỏi cách phòng tránh kiến.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay đa phần các trường hợp bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt chỉ đến viện khi có tổn thương nặng, bội nhiễm và nhiều biến chứng.

Bác sĩ Thành khuyến cáo cần phải lưu ý khi bị kiến đốt và tiếp xúc dịch tiết của kiến ba khoang cần phải nhanh chóng rửa chất tiết bằng nước sạch, xà phòng dịu nhẹ. Nhanh chóng đến cơ sở có bác sỹ chuyên khoa da liễu để khám, chẩn đoán chính xác và điều trị đúng. Tuyệt đối không nên tự ý bôi đắp thuốc.

Ngoài ra, người dân cũng cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, gom xác cây mục, cỏ khô đem đốt để xua đuổi côn trùng.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN