Chủ nhật, 06/12/2020 | 01:00
RSS

Dân bỏ chặn lối vào bãi rác Nam Sơn sau 3 ngày

Thứ ba, 27/10/2020, 07:27 (GMT+7)

Cả 2 lối vào của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã được mở trở lại sau khi người dân dỡ lều, lán bỏ chặn xe chở rác.

Ông Phạm Văn Đức, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), cho ZIng biết cả 2 lối vào của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã được mở trở lại sau khi người dân dỡ lều, lán bỏ chặn xe chở rác.

Ông Đức cho hay hoạt động tiếp nhận rác diễn ra bình thường. Các xe vận chuyển của công ty đang khẩn trương chuyển lượng rác bị ùn ứ ở các quận về bãi này để xử lý. Tuy nhiên, do lượng rác bị ùn ứ tương đối lớn, nên URENCO sẽ mất 1-2 ngày để vận chuyển toàn bộ khối lượng.

Sau 3 ngày chặn lối vào bãi rác Nam Sơn, người dân các xã Hồng Kỳ và Nam Sơn đã giải tán, cho xe chở rác vào bãi. Ông Trần Văn Thưởng, 51 tuổi, người dân xã Hồng Kỳ, cho Thanh Niên biết chiều 26/10, chính quyền địa phương đã đối thoại với người dân chưa được đền bù di dời khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn.

Dân bỏ chặn lối vào bãi rác Nam Sơn sau 3 ngày
Hà Nội ùn ứ rác sau 3 ngày bị chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Zing

Trong cuộc đối thoại, người dân chia sẻ nguyện vọng được giải quyết những vướng mắc trong cơ chế đền bù di dời, tái định cư, cùng những bức xúc phải chịu đựng trong nhiều năm qua khi sống gần bãi rác lớn nhất TP.Hà Nội.

Trước đó tối 23/10, bãi rác Nam Sơn bị người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ chặn đường vào, do bức xúc về tình trạng ô nhiễm trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500 m; chưa giải quyết một số chính sách đối với người dân chịu ảnh hưởng của khu liên hợp như về bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch...

Chiều 25/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ triệu tập cuộc họp lãnh đạo sở ngành, cho rằng nguyên nhân sự việc của khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn chủ yếu là chủ quan, trong đó các đơn vị chức năng "chưa thực sự tâm huyết, còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, công tác phối hợp cũng chưa hiệu quả", VNE đưa tin.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN