Thứ hai, 03/10/2022 | 16:18
RSS

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm những trường học tự ý thu thêm các khoản trái quy định

Thứ bảy, 27/08/2022, 17:25 (GMT+7)

Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk sẽ kiểm tra, giám sát thu – chi của các trường học trên địa bàn và nếu xảy ra việc lạm thu sẽ xử lý nghiêm, không có "vùng cấm".

Ngày 27/8, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành văn bản hướng dẫn các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2022-2023.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk, việc ban hành văn bản hướng dẫn là để minh bạch trong quản lý tài chính và bảo đảm việc thu đủ bù chi, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương; cũng là để chia sẻ gánh nặng với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sau đại dịch covid-19

Đồng thời, tránh tình trạng hiệu trưởng các trường học "tự ý" thu thêm các khoản thu bất hợp lý, gây bức xúc dư luận. Đây cũng là cơ sở để cơ quan quản lý làm căn cứ xem xét, đề nghị xử lý kỷ luật hiệu trưởng các trường học khi xảy ra sai phạm.

Các khoản thu phải dựa trên cơ sở dự toán chi phí, nội dung chi và được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện và có sự thống nhất của lãnh đạo cơ sở giáo dục.

Tất cả các khoản thu phải thông qua kế toán và lập sổ thu – chi đúng quy định. Tuyệt đối không được dùng các khoản thu của nội dung này để điều chuyển cho nội dung khoản thu khác hoặc chi cho mục đích khác.

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm những trường học tự ý thu thêm các khoản trái quy định

Ảnh minh họa. Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại.

Ông Biện Văn Minh – Trưởng phòng Kế hoạch - Tài Chính (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk) cho hay: Các khoản thu chi phải được kế toán lập phiếu và nộp vào tài khoản ngân hàng, không được để tồn quỹ tiền mặt quá mức quy định. Đặc biệt, tuyệt đối không giao cho giáo viên hoặc nhân viên khác trong trường thu tiền của học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát thu – chi của các đơn vị trực thuộc. Nếu xảy ra sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm, không có “vùng cấm”.

Đối với các đơn vị thuộc UBND cấp huyện quản lý, Sở sẽ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo quy định nếu xảy ra sai phạm.

Trước đó, để tạo điều kiện cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng về chi phí học tập, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết không tăng học phí đối với năm học 2022-2023. Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua vào ngày 24/8/2022.

Sở GD&ĐT cũng đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết không thu học phí học kỳ I, năm học 2021-2022 đối với các trường học, cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại