Thứ bảy, 10/12/2022 | 10:15
RSS

Đắk Lắk: Phát hiện ca mắc sốt rét do ký sinh trùng hiếm gặp từ châu Phi

Thứ năm, 29/09/2022, 06:34 (GMT+7)

Đắk Lắk vừa phát hiện một trường hợp nhiễm sốt rét Plasmodium malariae (P.malariae) - 1 thể sốt rét do ký sinh trùng ở Châu Á.

Sự kiện:
Đắk Lắk


Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện một trường hợp nhiễm sốt rét Plasmodium malariae (P.malariae), đây là 1 thể sốt rét ác tính hiếm gặp ở Châu Á.

Cụ thể, bệnh nhân N.H.T (22 tuổi) đến Bờ Biển Ngà (Châu Phi) làm việc ở vùng rừng núi được khoảng hơn 1 tháng thì bắt đầu bị sốt. Cơn sốt ban đầu không điển hình, sốt kéo dài 6-7 giờ kèm vã mồ hôi, đau đầu. Về sau thì sốt cách nhật kéo dài chỉ 2 giờ.

Tại Châu Phi, khi phát sốt, bệnh nhân chỉ uống thuốc hạ sốt. Do sốt kéo dài, người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, nên đến ngày 20/9/2022 bệnh nhân trở về Việt Nam và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. 

Sau khi test nhanh và làm xét nghiệm lam máu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt rét Plasmodium malariae (P.malariae). Bệnh nhân đã được điều trị uống thuốc SR Chloroquin và Primaquin liều duy nhất. Sau 3 ngày dùng thuốc, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, hết sốt và đang được tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Lê Văn Tú, Khoa Ký sinh trùng, côn trùng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Khi người bệnh bị nhiễm sốt rét P.malariae, thời gian ủ bệnh từ 18-35 ngày, trung bình khoảng 21 ngày. Hoặc thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hơn có thể do ký sinh trùng phát triển chậm trong hồng cầu. Giai đoạn sinh sản vô tính trong hồng cầu là 72 giờ, nên sốt rét P.malariae có cơn sốt là cách hai ngày xảy ra một cơn rất đặc trưng. 

Khoảng cách giữa hai cơn sốt có thể thay đổi. Trên thực tế lâm sàng, có khi sốt xảy ra hai cơn gọi là sốt đôi hoặc ba cơn rồi ngừng một thời gian. Cơn sốt nặng và kéo dài nhưng chu kỳ cơn sốt thưa, bệnh nhân không bị suy sụp nhiều  và ít có rối loạn trong cơ thể. Do ký sinh trùng phát triển chậm nên gây bệnh nhẹ nhưng tồn tại dai dẳng nhiều năm.

Cũng theo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đây là ca sốt rét có yếu tố ngoại nhập, bệnh nhân trở về từ vùng sốt rét lưu hành nặng lại đang là mùa phát triển của muỗi Anophen nên nguy cơ truyền bệnh rất cao.

Do đó, Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu các cơ sở y tế cần cảnh giác. Người dân khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt rét cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại