Thứ ba, 06/12/2022 | 12:14
RSS

Đắk Lắk: Giải cứu nam thanh niên bị lừa vượt biên bán thận giá 750 triệu đồng

Chủ nhật, 23/10/2022, 06:13 (GMT+7)

Một thanh niên ngụ ở xã Ea Bung (tỉnh Đắk Lắk) đã bị các đối tượng dụ dỗ, lừa đảo sang Campuchia bán thận với mức giá 750 triệu đồng/quả.

Báo Công Thương đưa tin, ngày 22/10, Công an xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã giải cứu thành công nam thanh niên bị lừa vượt biên sang Campuchia, nghi bán thận.

Báo pháp luật TP Hồ Chí Minh đưa tin, do hoàn cảnh khó khăn, anh TĐĐ (24 tuổi) ngụ thôn 1, xã Ea Bung lên mạng xã hội Facebook liên hệ với nhóm "Hiến thận không pháp lý". Sau đó, anh Đ. được một người liên lạc, hướng dẫn qua Campuchia bán thận với mức giá 750 triệu đồng/quả và anh này đã đồng ý.

Đắk Lắk: Giải cứu nam thanh niên bị lừa vượt biên bán thận giá 750 triệu đồng

Anh TĐĐ (bên phải) được giải cứu khi bị lừa sang Campuchia bán thận. Ảnh: Công an xã Ea Bung

Theo thỏa thuận, nếu vượt biên thành công, anh Đ. sẽ được ứng trước 150 triệu đồng tiền bán thận. Khi lên bàn mổ sẽ được trả đủ số tiền bằng hình thức chuyển khoản. Dự kiến thời gian cả đi và về 16-20 ngày, chi phí đi lại đều do bên mua thận chi trả.

Tối 10/10, anh Đ. đi xe khách từ Đắk Lắk đến TP HCM và được chở đến tỉnh Long An để vượt biên sang Campuchia. Sáng 12/10, anh Đ. được đưa đến một nhà nghỉ tại tỉnh Preah Vihear, Campuchia.

Lúc này, anh Đ. nhắn tin cho một người trên nhóm hiến thận để hỏi thăm tình hình thì người này nói Đ. đã bị lừa bán qua Campuchia cho các công ty hoặc bán cho các nhóm người buôn bán nội tạng.

Sau khi bị tịch thu thu balo, tiền bạc và có nhiều biểu hiện rất đáng ngờ từ những người lạ, anh Đ. biết mình đã bị lừa nên nhắn tin về cho anh trai cầu cứu. Ngay sau đó, người thân anh Đ. đã làm đơn trình báo Công an xã Ea Bung.

Đắk Lắk: Giải cứu nam thanh niên bị lừa vượt biên bán thận giá 750 triệu đồng

Anh TĐĐ được giải cứu trên đất Campuchia. Ảnh: Công an xã Ea Bung​.

Lãnh đạo công an xã Ea Bung đã liên lạc, hướng dẫn, định vị được vị trí của anh Đ. là khu vực Campuchia tiếp giáp với Thái Lan - là địa bàn phức tạp về nạn buôn bán nội tạng người và ma túy ở Campuchia. Ngay lập tức lực lượng công an triển khai phương án giải cứu anh Đ.

Một cán bộ Công an xã Ea Bung đã liên lạc với người quen ở Campuchia hỗ trợ đưa anh Đ. về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Sáng 14/10, anh Đ. về tới nhà an toàn. Gia đình anh Đ. viết thư cảm ơn gửi đến Công an xã Ea Bung.

Được biết, với hành vi vượt biên trái phép, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã ra Quyết định xử phạt anh T.Đ.Đ. số tiền 4 triệu đồng.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại