Thứ bảy, 20/04/2024 | 10:52
RSS

Triệt phá đường dây bán nội tạng xuyên quốc gia, thu lợi hàng chục tỉ

Thứ năm, 31/01/2019, 16:22 (GMT+7)

Sáng 31/1, Cục Cảnh sát hình sự (phía Nam) cho hay đã phối hợp các cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an TP.HCM bóc gỡ đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia quy mô lớn, tạm giữ 5 nghi phạm.

Đường dây này do Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ngụ TP.HCM) cầm đầu với 4 đồng phạm gồm Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, quê Hà Nội), Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc) thực hiện.

Theo điều tra ban đầu, đường dây này hoạt động từ tháng 5/2017 đến nay. Đến thời điểm triệt phá, nhóm này đã bán thận của hàng trăm nạn nhân, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng. 

Triệt phá đường dây bán thận của cả trăm người, thu lợi hàng chục tỉ
Những người bán thận nằm chờ tại một khách sạn. Ảnh: Tuổi Trẻ

Mỗi ca bán thận, nhóm này lấy với giá khoảng 400 triệu đồng, trả cho nạn nhân khoảng 200 triệu đồng. Những người môi giới thành công sẽ được trả từ 20 - 25 triệu đồng. Cục CSHS xác định, các đối tượng trong đường dây đa số đều là người đã mua thận để ghép hoặc bán thận nên nắm rõ mọi quy trình bán thận trái phép tại nước ngoài. 

Cùng với các đồng phạm, Huyền đã lên mạng xã hội Facebook, Google tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ các nạn nhân người Việt Nam bán thận. Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước… 

Triệt phá đường dây bán thận của cả trăm người, thu lợi hàng chục tỉ
Đối tượng cầm đầu Tôn Nữ Thị Huyền. Ảnh: Dân Việt

Khi tuyển chọn được các nạn nhân bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân đi từ cửa khẩu biên giới qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận

Theo nguồn tin của Dân Việt, quá trình xác lập chuyên án, điều tra, thị trường bán thận ở nước ngoài dao động khoảng 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng cho một lần bán thận để cấy ghép.


Xem thêm: Nhân chứng vụ nổ ở Hà Tĩnh kể lại giây phút kinh hoàng

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN