Thứ ba, 31/01/2023 | 14:53
RSS

Đại học Quốc gia Hà Nội sử dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP để xét chuẩn đầu ra cho sinh viên

Thứ hai, 19/12/2022, 07:59 (GMT+7)

Quy chế đào tạo đại học mới quy định chuẩn đầu ra về trình độ ngoại ngữ của sinh viên ở Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ áp dụng theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (gọi tắt là chứng chỉ VSTEP).

Đại học Quốc gia Hà Nội sử dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP để xét chuẩn đầu ra cho sinh viên

Ảnh minh họa

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây đã ký Quyết định số 3626/QĐ-ĐHQGHN về việc ban hành Quy chế đào tạo bậc Đại học tại Đại học này áp dụng cho các khóa tuyển sinh từ năm 2022 trở đi.

Theo đó, quy chế mới quy định đối với chuẩn đầu ra về trình độ ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội áp dụng theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (gọi tắt là chứng chỉ VSTEP).

Cụ thể, đối với các chương trình đào tạo chuẩn, ngành chính - ngành phụ, song ngành, chuẩn đầu ra về trình độ ngoại ngữ của sinh viên phải tương được trình độ bậc 3 của chứng chỉ VSTEP.

Các chương trình đào tạo tài năng, chất lượng cao, chương trình đào tạo liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài do ĐH Quốc gia Hà Nội cấp bằng; chương trình đào tạo liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài do đối tác nước ngoài và ĐH Quốc gia Hà Nội cùng cấp bằng quy định chuẩn đầu ra trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 4 của chứng chỉ VSTEP.

Khác với quy chế trước, quy chế này quy định học phần ngoại ngữ trong chương trình đào tạo là học phần sinh viên bắt buộc phải học và lấy điểm tích lũy, do đó được tính vào điểm trung bình chung trong kết quả học tập của toàn khóa.

Trước đó, có một số Đại học cũng đã quyết định dùng VSTEP trong tuyển sinh, đào tạo và công nhận tốt nghiệp. Cụ thể, vào ngày 13/11, Đại học Quốc gia TP HCM đã có văn bản chính thức thông báo việc sử dụng chứng chỉ VSTEP trong tuyển sinh, đào tạo và công nhận tốt nghiệp tại các trường thành viên. Hay Đại học Công nghiệp TP.HCM cũng thông báo dự kiến đưa VSTEP vào tuyển sinh năm 2023.

VSTEP (viết tắt của tiếng Anh Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1,C2.

Bài thi VSTEP được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành từ năm 2014, gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với thời gian thi gần 3 tiếng. Thang điểm cho mỗi kỹ năng của bài thi VSTEP bậc 3-5 là 10, điểm của từng kỹ năng làm tròn đến 0,5, sau đó quy ra 3 bậc tương ứng: từ 4/10 điểm đạt B1, từ 6/10 điểm đạt B2, từ 8,5/10 điểm đạt C1.

Danh sách Cục Quản lý chất lượng công bố hồi cuối tháng 8/2022 cho thấy, cả nước có 25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung này. Lệ phí thi VSTEP khoảng 1,5-1,8 triệu đồng một lần thi, tùy nơi tổ chức.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại