Trong phiên đấu giá đầu tiên năm 2017 tại chợ cá Tsukiji (Nhật Bản), ông Kiyoshi Kimura đã khiến nhiều người bất ngờ khi chi ra tới 630.000USD (khoảng 14 tỷ đồng) để mua một con cá ngừ vây xanh nặng 212kg.
Ông Kimura là một doanh nhân thành đạt và là chủ chuỗi nhà hàng sushi Zanmai nổi tiếng. Đây là lần thứ 6 liên tiếp ông giành chiến thắng trong phiên đấu giá cá ngừ đầu năm. Ông được mệnh danh là "vua cá ngừ". Ông cũng là người mua được con cá ngừ giá cao kỷ lục gần 1,8 triệu USD (gần 40 tỷ) vào năm 2013.
Ông Kimura chia sẻ, sở dĩ ông mua sản phẩm này là vì muốn thực khách của mình được thưởng thức món sushi từ thịt cá ngừ ngon nhất Nhật Bản Với mức giá trên, mỗi miếng thịt của con cá ngừ sẽ có giá lên tới 85USD, đắt gấp 25 lần so với giá thông thường tại các cửa hàng của ông Kimura.
Theo pháp luật Việt Nam con cá được đánh bắt tại bờ biển thành phố Oma, phía bắc Nhật Bản và được đem gia bán đấu giá tại chợ cá lâu năm Tsukiji ở thủ đô Tokyo.
Phiên đấu giá cá Tsukiji vào dịp đầu năm hàm chứa nhiều ý nghĩa: hoạt động mang tính biểu tượng của nghề cá ở Nhật, đồng thời cho thấy nhu cầu của khách hàng đối với cá ngừ vây xanh làm món gỏi sashimi nổi tiếng đang không ngừng tăng lên