Thứ sáu, 01/07/2022 | 09:21
RSS

Đại án OceanBank: Nguyên Phó TGĐ PVN đã tiêu hàng chục tỷ tiền "quà" như thế nào?

Thứ sáu, 08/09/2017, 11:28 (GMT+7)

Nguyên Phó TGT Tập đoàn Dầu khí (PVN) Ninh Văn Quỳnh đã khai nhận việc nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn và có đơn kiến nghị CQĐT xin khắc phục hậu quả.

Nguyễn Xuân Sơn

Nguyễn Xuân Sơn trong phiên xét hỏi hôm nay. Ảnh VNE

Tình tiết mới nhất liên quan đến đại án OceanBank là việc nguyên Phó TGĐ PVN Ninh Văn Quỳnh bước đầu khai nhận việc nhận tiền “chăm sóc” từ OceanBank.

Tại tòa, ông Quỳnh khai nhận giữa năm 2009, Nguyễn Xuân Sơn đi cùng có mang theo túi đựng chai rượu để trên bàn và khi mở ra có thì có 500 triệu đồng. Từ năm 2009 đến gần cuối năm 2010, trước khi Nguyễn Xuân Sơn làm Phó TGĐ PVN, có một số lần cũng để lại gói quà tương tự như vậy, có lần trong túi đựng áo sơ mi lần thì chai rượu. Tổng cộng Ninh Văn Quỳnh nhận khoảng 4-5 tỷ trong giai đoạn 2009 đến hết 2010 trước khi ông Sơn về làm Phó TGĐ Tập đoàn.

Theo ông Quỳnh, sau khi rời Oceanbank về làm Phó TGĐ PVN, Sơn vẫn chuyển tiền một số lần. Trong đó, có hai lần là Nguyễn Xuân Thắng xách đến tận phòng, mỗi lần 2 tỷ; Quỳnh đã nhận và sử dụng cá nhân.

Làm rõ tình tiết trên, HĐXX đã cho gọi bị cáo Thắng đối chứng. Thắng xác nhận có 2 lần trực tiếp xách hộ túi tiền xuống phòng Ninh Văn Quỳnh, mỗi lần 2 tỷ đồng. Ninh Văn Quỳnh cho biết, trong giai đoạn từ năm 2009 đến cuối năm 2013, tổng số tiền ông đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn là khoảng 20 tỷ đồng.

Đại án Oceanbank

Ninh Văn Quỳnh khai nhận chuyện nhận 20 tỷ từ phía Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh Viettimes

Với số tiền khổng lồ trên, Quỳnh cho biết đã chi 3 tỷ mua nhà, 800 triệu mua ô tô, cho con đi du học hết 4,5 tỷ, mua cổ phiếu hết 2 tỷ, du lịch nghỉ mát hết hơn 1 tỷ, số còn lại gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, Ninh Văn Quỳnh cũng phủ nhận một nội dung mà Nguyễn Xuân Sơn đã khai rằng việc Sơn đã nhận tiền và chuyển lại cho PVN và cá nhân là người nhận để dùng cho việc chi đối ngoại, tiếp khách và các khoản không đúng quy định.

Tại PVN, có quy chế lễ tân, đối ngoại riêng và thường xuyên cập nhật và chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không chi phong bì đến vài trăm triệu đồng từ nguồn không chính đáng.

Trong phiên xử, bị can Ninh Văn Quỳnh cho biết đã có đơn gửi cơ quan điều tra đề nghị xin được khắc phục hậu quả.

 

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN