Thứ bảy, 02/03/2024 | 05:01
RSS

Đại án Hà Văn Thắm: Xử lý nhân văn với người làm công ăn lương

Thứ bảy, 18/11/2017, 11:25 (GMT+7)

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trong đại án Hà Văn Thắm đã xử lý nhân văn với người làm công ăn lương.

Đại án Hà văn Thắm: Xử lý nhân văn với người làm công ăn lương
Theo Chánh án TAND tối cao, vụ đại án Hà Văn Thắm đã xử lý nhân văn với người làm công ăn lương. Ảnh Tri thức trực tuyến

Sáng 18/11, Chánh án TADN tối cao Nguyễn Hòa Bình đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Nói về đại án OceanBank, vị Chánh án này cho hay, năm 2017, tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, dư luận đánh giá tính nghiêm minh và nhân đạo. Đây là cuộc chiến không khoan nhượng với tham nhũng, cử tri mong đợi bài học kinh nghiệm từ vụ Hà Văn Thắm, cải cách tư pháp. vụ án công khai minh bạch, tranh tụng đến cùng có bản án phân hóa tội phạm, theo Tri thức trực tuyến.

Từ khi có Nghị quyết 01/2013, thẩm phán ngại cho án treo với án kinh tế tham nhũng. HĐXX tuyên 34 án treo. Vụ Hà Văn Thắm là đại án nhưng nghiêm khắc với chủ mưu cầm đầu, nhân văn với người làm công ăn lương. Bản án cần thiết để cảnh tỉnh và răn đe.

"Tôi cho rằng bài học vụ án này có 4 vấn đề. Thứ nhất, xác định đúng tội danh. Tại lần xét xử sơ thẩm thứ nhất, Tòa đã trả lại hồ sơ để Viện kiểm sát xác định đúng tội danh. Và lần thứ 2, Viện kiểm sát đã xác định được đúng tội danh.

Thứ 2, việc tranh tụng trong vụ án này là công khai, minh bạch, không hạn chế số lượng người tham gia.

Thứ 3, phiên tòa xét xử phân hóa được bản án. Bản án rất nghiêm minh đối với bị cáo đứng đầu và nhân văn đối với những người lần đầu phạm tội và ở mức độ nhẹ, thành khẩn khai báo.

Thứ 4, HĐXX đã làm hết chức năng của mình từ trách nhiệm dân sự đến khởi tố vụ án ngay tại tòa và kiến nghị các cấp xử lý các cán bộ khác"- Tri thức trực tuyến dẫn lời Chánh án TADN tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Trước đó ngày 29/9, Hội đồng xét xử TAND Hà Nội đã tuyên án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn và án chung thân đối với Hà Văn Thắm. Bị cáo Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn nhận án 22 năm tù giam.

Về 34 bị cáo là cựu giám đốc OceanBank các chi nhánh có hành vi phạm tội nghiêm trọng, hậu quả để lại nặng nề. Hiện nay chính sách hình sự của Nhà nước đối với tội này chưa thay đổi nên không thể miễn trách nhiệm hình sự đối với một số bị cáo như đề nghị của bị cáo, luật sư và của đại diện VKS. Dù vậy, HĐXX cũng xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như: làm theo chỉ đạo, không được hưởng lợi, đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả…

Sau khi tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm, đã có tổng cộng 31 bị cáo làm đơn kháng cáo. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962, nguyên Tổng giám đốc OceanBank) kháng cáo cho rằng bị oan, bị cáo không phạm các tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.", theo Vietnamplus.

Bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) kháng cáo đề nghị xem xét không kết án bị cáo về tội "Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản;” nếu có đủ căn cứ quy kết bị cáo thì đề nghị giảm nhẹ hình phạt, không phạt tù chung thân đối với bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank) kháng cáo đề nghị xem xét lại việc kết án bị cáo về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và giảm hình phạt cho bị cáo về cả hai tội danh bị quy kết.

Ngoài các bị cáo chịu mức án cao là Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, trong số những bị cáo còn lại của vụ án này, đáng chú ý có bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank) cũng đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN