Thứ bảy, 26/11/2022 | 17:10
RSS

Đại án Ocean Bank: Hà Văn Thắm lý giải nguyên nhân vợ không xuất hiện tại tòa

Thứ hai, 25/09/2017, 10:16 (GMT+7)

Liên quan đến Đại án Ocean Bank, Hà Văn Thắm cho biết vợ và người thân không bao giờ có mặt tại tòa vì không muốn gây sức ép cho bị cáo.

Đại án Ocean Bank, Hà Văn Thắm

Hà Văn Thắm nói lời sau cùng tại tòa trong Đại án Ocean Bank.

Chiều 24/9, sau 20 ngày xét xử, TAND Hà Nội cho các bị cáo trong Đại án Ocean Bank lên trước vành móng ngựa nói lời sau cùng trước khi tòa bước vào phần nghị án và tuyên án.

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Ocean Bank gửi lời xin lỗi tới các đồng nghiệp bị vướng vòng lao lý vì mình.

Khi nói về gia đình, Hà Văn Thắm mong những người thân không đau lòng vì mình. 

"Thưa bố mẹ, các anh các chị, vợ và các con, tôi biết rằng với tai nạn này, từ một niềm tự hào tôi trở thành gánh nặng của mọi người, tôi không biết làm sao cả, chỉ biết sống tốt để không làm mọi người thất vọng.

Một cán bộ từng hỏi tôi, nếu phải chọn anh hoặc vợ anh ở tù, anh sẽ chọn ai? Tôi đã trả lời, tôi sẽ chọn để vợ ở tù. Vì sao tôi lại chọn vậy? Nếu ở trong tù, 30 độ không có quạt, nước còn thiếu, nhưng so với người ngoài phải đau lòng vì người ở trong, thì trong tù còn sướng hơn nhiều. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, xin mọi người đừng đau lòng vì tôi.

Với các con của tôi, chắc có thể các con sẽ chẳng bao giờ nghe được những lời này đâu, nhưng mong các con rút kinh nghiệm từ bố, hãy chăm sóc ông bà và mẹ, ít nhất các con không phải xấu hổ vì bố", Hà Văn Thắm nói.

Đại án Ocean Bank, Hà Văn Thắm

Bị cáo Hà Văn Thắm sau phiên toà ngày 24/9.

Tại tòa, Hà Văn Thắm cũng lý giải nguyên nhân vì sao trong suốt quá trình xét xử, không thấy người thân của bị cáo xuất hiện.

"Có người hỏi, vì sao trong suốt thời gian xét xử, không thấy bố mẹ và vợ xuất hiện tại phiên toà. Bởi họ rất hiểu tôi, họ không đến vì không muốn gây sức ép, để tôi đủ bình tĩnh trả lời trung thực, bằng mọi cách giải trình cho HĐXX, để giành lấy một cơ hội dù nhỏ bé để quay trở về trong vòng tay yêu thương của họ.

Toà sẽ nhận thấy bị cáo nói thật hay quanh co, xin quý toà đánh giá xem bị cáo có cần phải cách ly suốt đời với xã hội hay không, xin được phán quyết mức án đúng nhất", Hà Văn Thắm nói.

Trước đó, ngày 21/9, tại phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử Đại án Ocean Bank, người đại diện cho bà Hồ Thị Quỳnh Nga (vợ bị cáo Hà Văn Thắm) nhắn nhủ tới Hà Văn Thắm rằng:

"Chị Nga chỉ nhắn một điều thế này thôi ạ!, Dù hoàn cảnh có khắc nghiệt như thế nào, dù chưa được gặp con, bố mẹ trong bao nhiêu năm, nhưng anh vẫn giữ cho mình được sức khỏe và sự điềm đạm.

Chị rất biết ơn anh. Chị biết ơn các cán bộ của trại tạm giam T16 Bộ Công an đã giữ cho anh luôn được khỏe mạnh và có tình người", người đại diện cho bà Hồ Thị Quỳnh Nga nói.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN