Chủ nhật, 13/06/2021 | 00:34
RSS

Đã xác định những người "đi nhờ" chuyên cơ đoàn công tác Quốc hội sang Hàn Quốc gây rúng động

Thứ bảy, 24/04/2021, 14:18 (GMT+7)

Liên quan vụ 9 người đi cùng máy bay đoàn công tác của Quốc hội rồi trốn lại Hàn Quốc, cơ quan chức năng xác định, bắt giữ nhiều đối tượng đã tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài.

Đa phần nằm trong đường dây đưa người trốn đi nước ngoài

Cụ thể, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đang chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án liên quan đến 9 người trốn lại Hàn Quốc sau khi bay cùng chuyên cơ chở đoàn công tác của Quốc hội.

Việc 9 người trốn lại Hàn Quốc này xảy ra vào năm 2018 đã gây xôn xao dư luận.

Qua xác minh, điều tra, cơ quan chức năng đã bắt giữ, khởi tố, truy tố 8 bị cáo liên quan đến hành vi "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Những người này gồm Lê Thị Liễu – Giám đốc Công ty Cổ phần GVA; Trần Thị Tuyết – nguyên cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo; Lương Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam; Trịnh Bang Dũng (Nghệ An); Ngô Xuân Hiếu (Nghệ An); Trần Phục Hưng – Giám đốc Công ty tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam; Lê Thị Xuân - nguyên đại diện Công ty Tư vấn du học quốc tế IEC; Nguyễn Thị Lương (Nghệ An).

Đã xác định những người đi nhờ chuyên cơ đoàn công tác Quốc hội sang Hàn Quốc gây rúng động

Trong 9 người "đi nhờ" chuyên cơ đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội rồi trốn lại Hàn Quốc có 6 người nằm trong đường dây "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" mà Lê Thị Liễu cầm đầu. (Ảnh minh họa)

Trong đó, Liễu, Dũng, Hiếu bị truy tố tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài". Các bị cáo Xuân, Tuyết, Lương, Hùng, Hưng bị truy tố về tội "Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài"

Cáo trạng xác định, năm 2018, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì chuyến công tác tại Hàn Quốc; mời một số doanh nghiệp cùng tham gia.

Bộ KH&ĐT đã phát thư mời và biểu mẫu để các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tham gia. Theo quy định, đối tượng tham gia là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư, thương mại…

Đáng chú ý, sau khi chuyến công tác kết thúc, có 9 người đi cùng đoàn công tác của Quốc hội trốn lại Hàn Quốc không về nước.

Thủ đoạn tinh vi để "đi nhờ" chuyên cơ đoàn công tác của Quốc hội

Qua điều tra, nhà chức trách xác định, có 6 trường hợp là do nhóm Lê Thị Liễu, Trần Thị Tuyết và đồng phạm tổ chức cho trốn đi.

Liễu nắm bắt được thông tin nhiều người ở Nghệ An muốn xuất cảnh đi Hàn Quốc để tìm việc làm qua H.A (cư trú tại Đức), H.A sau đó nhờ chú ruột là Dũng giới thiệu cho Liễu những khách muốn sang Hàn Quốc với chi phí 10.000USD/người.

Đã xác định những người đi nhờ chuyên cơ đoàn công tác Quốc hội sang Hàn Quốc gây rúng động

Sự việc 9 người bỏ trốn lại Hàn Quốc đã gây xôn xao, truyền thông Hàn Quốc cũng đã đưa tin về việc này.

Các đối tượng Hiếu, Xuân, Lương chịu trách nhiệm tìm người muốn sang Hàn Quốc để giới thiệu cho Liễu với chi phí 11.500USD/người.

Các đối tượng trong đường dây biết rõ việc tổ chức cho khách đi Hàn Quốc được Liễu thực hiện theo hình thức thương mại, mang danh nghĩa là người của các doanh nghiệp đi Hàn Quốc để hợp tác kinh doanh, đầu tư sau đó trốn ở lại Hàn Quốc.

Để thực hiện được việc này, Liễu đã sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen; mua các công ty khác để đứng tên người muốn sang Hàn Quốc, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh.

Nhận được thông tin từ Bộ KH&ĐT, Giám đốc Công ty Cổ phần GVA đã chỉ đạo nhân viên làm thủ tục, hồ sơ đăng ký cho Liễu và khách tham gia đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc.

Liễu tham gia với tư cách là Giám đốc Công ty GVA và một số người khách là trợ lý kinh doanh, phó giám đốc của một số công ty.

Khi được duyệt hồ sơ, Liễu đã ký hợp đồng dịch vụ với Vietravel và nộp gần 138 triệu để thanh toán phí dịch vụ.

Đáng chú ý, theo cáo trạng, nhằm che dấu hành vi phạm tội, Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan công ty mà họ đứng tên giám đốc để tránh bị phát hiện.

Người phụ nữ cũng thống nhất với khách khi đến Hàn Quốc thì tạo lý do gặp đối tác kinh doanh, hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do ban tổ chức quản lý rồi tách đoàn, trốn lại Hàn Quốc.

Liễu bị cáo buộc thu lời bất chính hơn 700 triệu đồng qua việc tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài này.

Với nhân viên Tạp chí Kinh tế và dự báo Trần Thị Tuyết, người này đã tổ chức cho 2 người tham gia đoàn doanh nghiệp xuất cảnh đi Hàn Quốc sau đó trốn lại. Tuyết bị cáo buộc hưởng lợi 48 triệu đồng.

Phạm Hiệp
Theo Dân Việt