Thứ ba, 18/05/2021 | 10:44
RSS

16 Ủy viên Bộ Chính trị được Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới

Thứ năm, 18/03/2021, 11:59 (GMT+7)

Trong danh sách 205 nhân sự do các cơ quan Trung ương giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV được đưa ra hiệp thương lần thứ 2 vào sáng 18/3, có 16 Ủy viên Bộ Chính trị.

Ngày 18/3, tại Hà Nội Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.


Trong danh sách 205 nhân sự do các cơ quan Trung ương giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV được đưa ra hiệp thương lần thứ 2 vào sáng 18/3, có 16 Ủy viên Bộ Chính trị. (Ảnh: ĐĐK)

205 người do các cơ quan Trung ương giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV
 
Báo cáo về tình hình giới thiệu người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử ĐBQH khóa XV, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, trong tổng số đại biểu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XV là 207 đại biểu, đến 17h00 ngày 14/3/2021, các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu là 205 người.

Theo đó, các cơ quan Đảng được phân bổ 10 đại biểu đã giới thiệu 11 người; 

Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước được phân bổ 3 đại biểu đã giới thiệu 3 người; 

Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (ĐBQH chuyên trách ở Trung ương): Được phân bổ 133 đại biểu đã giới thiệu 130 người; 

Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Trưởng Bộ Công an): Được phân bổ 15 đại biểu đã giới thiệu 15 người.

Đối với lực lượng vũ trang, Quân đội (cơ quan Bộ, các quân khu, quân chủng, binh chủng và lĩnh vực trọng yếu) được phân bổ 12 đại biểu đã giới thiệu 12 người; Bộ Công an được phân bổ 2 đại biểu đã giới thiệu 2 người.

Tòa án nhân dân tối cao được phân bổ 1 đại biểu, đã giới thiệu 1 người; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được phân bổ 1 đại biểu, đã giới thiệu 1 người; Kiểm toán Nhà nước được phân bổ 1 đại biểu, đã giới thiệu 1 người; UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên được phân bổ 29 đại biểu đã giới thiệu 29 người.

17/18 Ủy viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử ĐBQH

Tính đến thời điểm này, trong danh sách 205 nhân sự do các cơ quan Trung ương giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV được đưa ra hiệp thương lần thứ 2 vào sáng 18/3, có 16 Ủy viên Bộ Chính trị.

Ngoài ra, vừa qua Bộ Tài chính cũng tổ chức hội nghị giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng ứng cử ĐBQH khóa mới.

Như vậy trong 18 Ủy viên Bộ Chính trị có 17/18 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên là Ủy viên Bộ Chính trị duy nhất không ứng cử.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV diễn ra trong thời gian ngắn từ 24/2 đến 14/3 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đã tổ chức đúng, đủ các bước giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Đặc biệt, 205/205 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV đều được 100% cử tri tín nhiệm giới thiệu, trong đó có 204 người, cử tri nơi công tác bày tỏ sự tín nhiệm bằng hình thức biểu quyết giơ tay và 1 người được bày tỏ tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín.

"Qua tổng hợp Biên bản hội nghị cử tri nơi công tác và Biên bản hội nghị Ban lãnh đạo mở rộng để giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đến nay chưa có trường hợp nào nêu các vấn đề hoặc vụ việc liên quan đến người được giới thiệu ứng cử cần phải xác minh", Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thông tin.

 

Danh sách 17 Ủy viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV:

1 - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thuộc khối các cơ quan Đảng

2 - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thuộc khối cơ quan Chủ tịch nước.

3 - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, thuộc khối Chính phủ

4 - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, thuộc khối Quốc hội

5 - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, thuộc khối các cơ quan Đảng

6 - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, thuộc khối Quốc hội

7 - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, thuộc khối Chính phủ

8 - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú, thuộc khối các cơ quan Đảng

9 - Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, thuộc khối các cơ quan Đảng

10 - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, thuộc khối các cơ quan Đảng

11 - Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, thuộc khối các cơ quan Đảng

12 - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, thuộc khối Chính phủ

13 - Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thuộc khối Chính phủ

14 - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, thuộc khối TAND

15 - Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam, thuộc khối Bộ Quốc phòng

16 - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, thuộc khối các cơ quan Đảng

17 - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, vừa qua được Bộ Tài chính chính giới thiệu.

 

P.V
Theo Dân Việt