Thứ tư, 21/04/2021 | 08:36
RSS

Miền Bắc chuẩn bị hứng đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu tháng 3

Thứ năm, 18/03/2021, 07:20 (GMT+7)

Một đợt không khí lạnh mạnh nhất tính từ đầu tháng 3 tới nay sắp ảnh hưởng đến miền Bắc khiến trời chuyển mưa rét.


Miền Bắc sắp chuyển mưa rét do ảnh hưởng của không khí lạnh. Ảnh minh hoạ.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), khoảng đêm 20/3 và ngày 21/3, khu vực miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh. Đợt không khí lạnh này được đánh giá là mạnh nhất từ đầu tháng 3 tới giờ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 20/3 trở đi, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông, sau đó vùng mưa dông mở rộng dần xuống Bắc và Trung Trung Bộ theo sự dịch chuyển của không khí lạnh.

Từ ngày 21/3, nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc giảm đáng kể, vùng núi nhiều nơi nhiệt độ có thể xuống dưới 15 độ C, vùng đồng bằng và Thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 17 - 18 độ C.

Dự kiến, đợt không khí lạnh này sẽ gây rét trong khoảng 2-3 ngày ở miền Bắc.

Ông Hưởng lưu ý, không khí lạnh ảnh hưởng trong giai đoạn giao mùa này rất hay gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và giật mạnh. Vì vậy, người dân cần hết sức đề phòng, không chủ quan.

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu cho biết thêm, từ đầu tháng 3/2021 tới nay, các tỉnh không khiến Bắc đã chịu ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh này có cường độ yếu và lệch đông nên gây hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù chủ yếu tại phía Đông Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội). Nền nhiệt trong 10 ngày đầu tháng 3 cũng cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C.

Dự báo, trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 19/3, miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu, vì thế ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội thời tiết chủ đạo vẫn là có mây nhiều, sương mù và mưa nhỏ xuất hiện nhiều về đêm và sáng, trưa chiều trời khô ráo hơn, nhiệt độ từ 27-30 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ ít chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh yếu, có tác động của vùng áp thấp phía Tây nên trời có nắng sớm, nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Triệu Quang
Theo Dân Việt