Thứ sáu, 30/07/2021 | 08:50
RSS

Ủy viên Bộ Chính trị Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

Thứ tư, 31/03/2021, 09:52 (GMT+7)

Sáng nay (31/3), Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Kết quả, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XIV. Sau đó, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc bầu ông Vương Đình Huệ giữ chức Chủ tịch Quốc hội. 

Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông Vương Đình Huệ giữ chức Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia: Có 473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết, 473 tán thành, không có đại biểu không tán thành, không có đại biểu không biểu quyết. Như vậy kết quả 100%.

Tiếp theo, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức. 

Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ: Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi Chủ tịch Quốc hội xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tôi nguyện nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Ngay sau đó, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu trước Quốc hội.

Trong bài phát biểu, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lời trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề đối với cá nhân ông. 

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, kỳ họp lần này là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 14, diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vì vậy, cần phải đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ, vừa đảm bảo tính liên tục trong hoạt động của Quốc hội, vừa tổ chức thành công bầu cử trên phạm vi cả nước. 

“Với cương vị Chủ tịch Quốc hội, tôi nguyện sẽ đem hết sức mình, cùng tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tựu to lớn của Quốc hội qua các thời kỳ, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân. 

Là Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, tôi sẽ cùng các thành viên trong Hội đồng thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo Luật định; tổ chức thành công cuộc bầu cử nhằm bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp trong nhiệm kỳ mới. 

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14 sắp khép lại cùng nhiều kết quả to lớn trên cả ba phương diện: Lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, để lại nhiều dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân và cử tri cả nước. Có được kết quả đó, cho phép tôi được trân trọng cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị Chủ tịch tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động của Quốc hội và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế Xin có bó hoa tươi thắm gửi tới đồng chí và kính chúc đồng chí dồi dào sức khỏe tiếp tục quan tâm, góp ý để góp phần cùng Quốc hội ta có thêm nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Ủy viên Bộ Chính trị Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

PVCT
Theo Dân Việt