Thứ hai, 24/02/2020 | 08:16
RSS

Đã xác định kẻ chỉ đạo nhóm đối tượng xăm trổ đập phá cổng làng ở Thanh Hóa

10-09-2019 17:02:40

"Bước đầu đã xác định được người đứng đầu chỉ đạo nhóm đối tượng này", Thượng tá Nguyễn Văn Anh - Phó trưởng Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết.

Trao đổi với Báo Giao thông, Thượng tá Nguyễn Văn Anh - Phó trưởng Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết: Liên quan đến vụ việc nhóm đối tượng đi xe đến phá dỡ chân đế ở cổng làng Phú Viên (xã Trường Minh, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) hôm 20/8 thì cơ quan điều tra đã triệu tập 14 đối tượng liên quan đến làm rõ.

"Bước đầu đã xác định được người đứng đầu chỉ đạo nhóm đối tượng này. Vụ việc có dấu hiệu hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, để khởi tố vụ án thì cần phải xem xét làm rõ các hành vi và điều tra cụ thể", Thượng tá Anh thông tin thêm.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Anh, thời điểm người dân vây giữ phương tiện cùng các đối tượng tại hiện trường thì có khoảng 2-3 người (trong nhóm đến phá dỡ chân đế cổng làng) bị thương nhưng không yêu cầu giám định.

Quá trình điều tra, bước đầu xác định nguyên nhân xuất phát từ việc người dân ở làng Phú Viên bức xúc khi Công ty cổ phần KH Group (có địa chỉ ở TP Thanh Hóa) khai thác mỏ đất gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng đường ra vào làng.

Đã xác định kẻ chỉ đạo nhóm đối tượng xăm trổ đập phá cổng làng ở Thanh Hóa
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Internet

Để hạn chế việc này, người dân đã cho xây thêm gạch ốp vào chân cổng làng giới hạn xe tải lớn đi qua. Song phía công ty thấy vậy liền cho công nhân đi xe ô tô đến mượn dụng cụ đập bỏ phần chân đế dẫn tới việc người dân vây giữ.

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Phú Viên, việc mỏ đất khai thác ở núi Phú Viên gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc và phản ánh đến chính quyền các cấp từ năm 2017.

Nhận được phản ánh của người dân, qua kiểm tra thực tế hoạt động khai thác mỏ đất tại núi Phú Viên, tháng 9/2017, UBND xã Trường Minh đã có báo cáo gửi Thường trực UBND huyện Nông Cống; phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nông Cống về việc xem xét thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản tại núi Phú Viên xã Trường Minh.

Báo cáo nêu rõ “vị trí khai thác bên cạnh khu dân cư thôn Phú viên có gần 200 hộ sinh sống; việc khai thác đất làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, ô nhiễm bụi, không khí, tiếng ồn, mất nguồn nước sinh hoạt; trong quá trình khai thác chưa làm đúng cam kết, ảnh hưởng đến hệ thống đường giao thông của địa phương và hoa màu của nhân dân….”

Về câu hỏi, tại sao sự việc gây bức xúc trong nhân dân 2 năm qua và xã Trường Minh đã báo cáo sự việc, nhưng chính quyền huyện Nông Cống chưa có biện pháp xử lý, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống thừa nhận, việc mỏ đất trong quá trình khai thác vận chuyển có gây ô nhiễm môi trường, người dân phản ánh là đúng.

"Những lần người dân phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống kiểm tra, xử lý nhiều lần rồi. Thế nhưng, sau 1 thời gian lại đâu vào đó, giống như "bắt cóc bỏ đĩa". Tới đây chúng tôi sẽ cùng với Phòng Tài nguyên-Môi trường, công an kinh tế xuống làm rõ việc này, để có hướng xử lý"- ông Tuấn nói

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN