Thứ sáu, 05/06/2020 | 03:36
RSS

Đã tìm thấy thanh niên bỏ trốn cách ly tại bệnh viện Lào Cai

31-03-2020 14:50:11

Khi đang cách ly phòng dịch Covid-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, nam thanh niên đã bỏ trốn vào sáng qua 30/3. Tuy nhiên sau đó thanh niên này đã được tìm thấy ở Lai Châu.

Chiều 31/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, đã tìm thấy anh Ly Hủy Dìn (SN 1998, trú tại Bản ngã 3, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (Điện Biên). "Ngay sau khi phát hiện không thấy trường hợp này tại khu vực cách ly trong bệnh viện, chúng tôi đã lập tức cho các cán bộ đi tìm và đã tìm thấy người này ở Lai Châu. Bệnh nhân sau đó được đưa đi cách ly theo quy định", đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai thông tin.

Trước đó, vào sáng nay, 31/3, Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương truy tìm Ly Hủy Dìn, người trốn cách ly tập trung từ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Bệnh nhân là lao động trở về từ Trung Quốc, ban đầu được cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh Lào Cai. Đến 14 giờ 37 phút ngày 28/3, bệnh nhân nhập viện vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Khi nhập viện, sức khoẻ bệnh nhân bình thường, không sốt, không ho, nhưng có đau ở vùng ngực, bụng, lưng, tay chân. Qua khai báo ban đầu, bệnh nhân cho biết đã bị hành hung khi ở khu vực biên giới Trung Quốc.

Vào lúc 7h, ngày 30/3, bệnh nhân tỉnh táo, kiểm tra y tế cho thấy không sốt, nhiệt độ 36.6 độ C và được phát cơm sáng theo quy định. Đến 8h30, bác sỹ phát hiện bệnh nhân đã biến mất khỏi phòng bệnh.

Lào Cai: Truy tìm thanh niên bỏ trốn cách ly tại bệnh viện
Cơ quan chức năng tỉnh ​Lào Cai đang khẩn trương truy tìm thanh niên trốn cách ly tại bệnh viện.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã báo cáo Sở Y tế tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai, để thông báo rộng rãi đến các cơ quan chức năng đề nghị phối hợp, khẩn trương truy tìm bệnh nhân bỏ trốn cách ly.

Theo quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng dịch Covid-19, mục đích cách ly những người có nguy cơ mắc Covid-19 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung thực hiện theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Đối tượng cách ly là: người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19; người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế và một số đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh thì Bộ Y tế tiếp tục có hướng dẫn.

Minh Trang (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN