Thứ sáu, 29/05/2020 | 05:14
RSS

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động buôn bán hàng ăn qua mạng

01-04-2020 14:37:37

Ngày 1/4, Đà Nẵng tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh ăn uống qua mạng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Tạm dừng hoạt động buôn bán hàng ăn qua mạng tại Đà Nẵng
Tạm dừng hoạt động buôn bán hàng ăn qua mạng, giao hàng mang đi tại Đà Nẵng. Ảnh Người Lao Động.

Tối 31/3, Sở Công thương Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, Trưởng ban Quản lý các chợ quận, huyện thông báo tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu kể từ 0h ngày 1/4.

UBND Đà Nẵng cũng ra chỉ thị các cửa hàng ăn, uống qua mạng tại Đà Nẵng chỉ được phép hoạt động giao hàng đến hết ngày 1/4. Cụ thể, đối với việc cung cấp thức ăn chế biến sẵn: cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm. 

Bên cạnh đó, những loại hình được mở tại đây gồm: khám chữa bệnh, bán thuốc và vật tư y tế, nhiên liệu và chất đốt, ngân hàng, bưu chính viễn thông, cấp điện - cấp nước, hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất. Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, cho biết quy định trên, nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tình trạng xếp hàng mua đồ tại các quán café, các địa điểm ăn uống không đảm bảo khoảng cách an toàn. Xếp hàng quá đông làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, ông Bắc nhận định thêm, chỉ thị của TP. Đà Nẵng đưa ra, nhằm khuyến khích người dân đi siêu thị, chợ mua thực phẩm sạch về nhà chế biến sẵn. Tuy các hoạt động ship hàng tại đơn vị ăn uống qua mạng dừng hoạt động, nhưng siêu thị và chợ vẫn diễn ra hoạt động giao hàng bình thường. 

Hiện nay, tính từ 13H30 phút ngày 31/3 đến 8H ngày 1/4 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ghi nhận 4 trường hợp người Việt Nam nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tại Đà Nẵng, 6 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 3 người được chữa khỏi và xuất viện. 

Trước đó, TP.Đà Nẵng đã ra chỉ thị dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng.

Riêng với ngành du lịch biển, kể từ 15h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, tất cả các hoạt động liên quan đến tắm biển như kinh doanh dịch vụ tại các bãi tắm biển công cộng, khu nhà tắm nước ngọt, bãi trông giữ xe ven biển, tắm biển… trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ được tạm dừng. Trong thời gian trên, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn, dừng việc đón nhận khách đến lưu trú.

Tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp, TP.Đà Nẵng cần sự đồng lòng, quyết tâm nỗ lực của toàn bộ người dân địa phương và ý thức trách nhiệm của du khách. Hy vọng nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN