Chủ nhật, 25/09/2022 | 14:46
RSS

Dịch Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?

Thứ tư, 01/04/2020, 12:02 (GMT+7)

Tỷ phú Bill Gates đã viết một bức thư ngỏ 'Virus Corona/ Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?' gửi đến cả thế giới. Đây cũng là một bức thông điệp thấm thía, sâu sắc.

Tính đến ngày 24/3, trên toàn thế giới đã có 16.495 người tử vong vì Covid-19 và khoảng 378.557 người nhiễm bệnh.

Theo góc nhìn của tỷ phú Bill Gates, mặc dù mang đến cho toàn thế giới những hoang mang, sợ hãi nhưng đại dịch Covid-19 dạy chúng ta rất nhiều điều.

Trong một bức thư ngỏ có tựa đề :”Virus Corona/ Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?”, ông viết: "Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng có một mục đích tâm linh đằng sau mọi thứ đang xảy ra, cho dù chúng ta cho là điều tốt hay xấu. Khi tôi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ những gì tôi cảm thấy Covid-19 đang làm với chúng ta.

1. Covid-19 nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính hay mức độ nổi tiếng. Bệnh này đối xử với tất cả chúng ta như nhau.

Nếu bạn không tin tôi, hãy hỏi Tom Hanks.

2. Covid-19 nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều kết nối và mỗi người đều có ảnh hưởng đến mọi người khác. Nó nhắc nhở chúng ta rằng các đường biên giới chúng ta đặt ra không có giá trị gì với loại virus không cần “hộ chiếu” này.

Nó đang nhắc nhở rằng, nó có thể áp bức chúng ta, những người dành cả cuộc đời sống trong áp lực.

3. Covid-19 nhắc nhở rằng, sức khỏe của chúng ta đáng quý như thế nào. Chúng ta đã bỏ bê sức khỏe thông qua việc ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, uống nước ô nhiễm.

Nếu chúng ta không chăm sóc sức khỏe của mình, tất nhiên chúng ta sẽ bị bệnh.  

Dịch Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì
Theo tỷ phú Bill Gates, Covid-19 nhắc nhở chúng ta về những bài học quan trọng mà chúng ta dường như đã lãng quên đi. Theo: Gia Đình Việt Nam

4. Covid-19 nhắc nhở chúng ta về sự ngắn ngủi của cuộc sống và điều quan trọng nhất là hãy giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là những người già hoặc bệnh tật.

5. Covid-19 nhắc nhở chúng ta rằng, xã hội vật chất phát triển như thế nào và khi gặp khó khăn, chúng ta luôn nhớ đến những thứ thiết yếu và giá trị mà chúng ta cần cho cuộc sống (thực phẩm, nước, thuốc...) trái ngược với những thứ xa xỉ không cần thiết mà đôi khi chúng ta bỏ một số tiền lớn để sở hữu. 

6. Covid-19 nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của cuộc sống gia đình mà có những lúc chúng ta đã thờ ơ.

Nó buộc chúng tôi phải trở lại nhà để xây dựng lại và củng cố gia đình mình.

7. Covid-19 nhắc nhở chúng ta rằng công việc thực sự của chúng ta không phải là nghề nghiệp. Việc ta cần làm là chăm sóc, bảo vệ lẫn nhau và mang lại lợi ích cho nhau.

8. Covid-19 đang nhắc nhở chúng ta hãy giữ bản ngã của mình trong tầm kiểm soát. Dù chúng ta nghĩ chúng ta vĩ đại đến mức nào, chúng ta tuyệt vời ra làm sao, một loại virus có thể khiến thế giới của chúng ta bế tắc.

9. Covid-19 nhắc nhở chúng ta rằng sức mạnh của sự tự do nằm trong tay chúng ta.

Chúng ta có thể chọn hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ, cho đi hoặc có thể chọn ích kỷ, tích trữ, chỉ nghĩ đến bản thân mình.

10. Covid-19 nhắc nhở rằng chúng ta có thể kiên nhẫn, hoặc có thể hoảng loạn.

Chúng ta có thể bình tĩnh và hiểu rằng tình huống bệnh dịch tương tự có thể đã xảy ra trong lịch sử và rồi chúng sẽ đi qua. Hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và coi như đây là tận thế. Vì nên, lựa chọn thái độ tiêu cực chỉ gây hại cho bản thân.

11. Covid-19 nhắc nhở chúng ta rằng đây có thể là một kết thúc hoặc một khởi đầu mới.

Nó đang nhắc nhở, Trái đất này bị bệnh. Chúng ta cần xem xét tốc độ phá rừng cũng khẩn cấp như chúng ta nhìn vào tốc độ mà các cuộn giấy vệ sinh đang biến mất khỏi kệ. Chúng ta ốm vì ngôi nhà Trái Đất đang bị bệnh.

12. Covid-19 nhắc nhở chúng ta rằng sau mỗi khó khăn, luôn có sự dễ dàng.

Cuộc sống là một chu kỳ và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ đó. Chúng ta không cần phải hoảng sợ, giai đoạn này sẽ qua.

Trong khi nhiều người coi đại dịch Covid-19 là một thảm họa lớn, tôi thích xem nó như là một sự “sửa chữa tuyệt vời” hơn. Nó được gửi đến để nhắc nhở chúng ta về những bài học quan trọng mà chúng ta dường như đã lãng quên đi.

Thùy Linh
Theo Gia Đình Việt Nam