Chủ nhật, 05/04/2020 | 04:32
RSS

Đà Nẵng: Sở có 5 Phó giám đốc do "đi tắt đón đầu"

27-04-2017 16:12:22

Sở Y tế Đà Nẵng hiện có tới 5 phó giám đốc trong khi quy định chỉ cho phép 3 người. Cơ quan chức năng cho biết thời gian tới sẽ hoàn thiện đúng yêu cầu bởi có 2 người sắp nghỉ.

Sáng nay, đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 làm việc với UBND TP Đà Nẵng.

Trong câu chuyện tinh giản biên chế, đoàn giám sát đề nghị phân tích rõ việc bổ nhiệm nhiều cấp phó hơn so với quy định.

Ví dụ, Sở Y tế Đà Nẵng hiện có đến 5 Phó giám đốc: Trần Văn Nhật, Nguyễn Út (kiêm GĐ BV Ung bướu), Nguyễn Tấn Hải, Trần Ngọc Thạnh (kiêm GĐ BV Đà Nẵng), Nguyễn Tiên Hồng.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Lãnh đạo Đà Nẵng lý giải, việc "lạm phát" cấp phó ở sở do nhiều yếu tố, trong đó có vấn đề lịch sử để lại. Ngoài ra, trong thời gian tới sẽ sắp xếp lại để còn 3 người theo đúng quy định. Cụ thể 2 trường hợp sẽ nghỉ là các ông Trần Ngọc Thạnh (nghỉ hưu), Trần Văn Nhật (theo chính sách).

Ngoài ra, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng có 4 Phó giám đốc, đến năm 2018 cũng sẽ có 1 người nghỉ hưu. 

Đoàn giám sát của Quốc hội cho rằng, đây là hình thức ‘đi tắt đón đầu’ trong việc bổ nhiệm. 

"Việc bổ nhiệm này thực hiện theo kiểu đón đầu người sắp nghỉ hưu hoặc luân chuyển. Đây không phải riêng ở Đà Nẵng mà là tình trạng chung nhiều tỉnh thành. Đáng lẽ theo nguyên tắc là thiếu mới bổ nhiệm", ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH nhận xét.

Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng cho rằng, việc họp hành liên miên khiến phát sinh nhiều cấp phó. 

"Nước Mỹ lớn thế nhưng chỉ có 1 ông phó tổng thống, mà phần lớn công việc đều Tổng thống xử lý. Ở mình, chủ tịch như tôi ngày nào cũng đi họp, phó chủ tịch thường trực cũng đi họp. Cấp phó nhiều thế mà vẫn thấy thiếu", ông Thơ nói.

Tinh giản biên chế: Càng cố càng phình to

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, việc tinh giản biên chế trong thực tế là câu chuyện khó khăn.

Ông cho rằng, Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Anh phát biểu "cho 5 người cũng làm hết việc của 25 người" chỉ  là quan điểm riêng. Theo ông, chuyện tinh giản biên chế thời gian qua thực chất số lượng không giảm được. Tình trạng chung là càng hô hào giảm thì càng tăng.

Ông Trần Văn Túy: Cần đánh giá cán bộ bằng sản phẩm.

Ông cũng cho biết, nếu khu vực hành chính công nghiêm ngặt quá không vào được thì nhân sự sẽ đổ về các đơn vị sự nghiệp. Tựu trung lại vẫn là gánh nặng cho ngân sách.

Ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng đoàn giám sát cho rằng trong câu chuyện tinh giản biên chế cần giao quyền cho người đứng đầu, thủ trưởng đơn vị. Người lãnh đạo cần biết mình cần bao nhiêu người.

Ngoài ra, việc đánh giá cán bộ cần dựa vào sản phẩm, vào thành quả.

Ông Túy lấy dẫn chứng là một câu chuyện ở Singapore. Ở đó, hễ ai có sáng kiến tốt được áp dụng vào thực tiễn sẽ được thưởng 1 USD. Mỗi tuần, mỗi tháng họ sẽ thống kê lại để xét thưởng.

"Đó là cách đánh vào danh dự của người làm việc. Cứ thế, người ta sẽ cố tìm tòi, cho ra các sáng kiến mới", ông nói và kết luận rằng, cần có tiêu chuẩn đánh giá cán bộ bằng sản phẩm.

Ông Trần Văn Túy nói thêm, TP Đà Nẵng cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hơn nữa. "Nếu xã hội cứ đi theo 1 sự chỉ huy chung thì sẽ không có sự sáng tạo" - ông kết luận.

Cao Thái
Theo Vietnamnet