Thứ tư, 01/02/2023 | 13:13
RSS

Đà Nẵng kêu gọi Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ nhân lực chống dịch Covid-19

Thứ ba, 04/08/2020, 17:24 (GMT+7)

Đà Nẵng mong muốn nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ tỉnh Bình Định và Hải Phòng để khống chế dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Đà Nẵng kêu gọi Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ nhân lực chống dịch Covid-19

Đà Nẵng kêu gọi Hải Phòng và Bình Định hỗ trợ chống dịch covid-19 Ảnh minh họa

Ngày 4/8, theo nguồn tin trên báo Đà Nẵng được biết, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố đã có công văn gửi tỉnh Bình Định và thành phố Hải Phòng đề nghị hỗ trợ nhân lực y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng rất mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ tỉnh Bình Định và thành phố Hải Phòng. UBND TP Đà Nẵng cho rằng sự hỗ trợ từ hai địa phương này sẽ giúp nhằm giúp thành phố Đà Nẵng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế với phương châm dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, góp phần vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước.

Đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng đang diễn biến ngày càng phức tạp. Tính đến sáng ngày 4/8, TP Đà Nẵng đã ghi nhận 137 trường hợp mắc Covid-19 và dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân Covid-19 cũng đã được truy vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều. Nhiều ca F1 đã kịp thời phát hiện dương tính Covid-19 nên được đưa vào điều trị tại các sơ sở y tế.

Thời gian vừa qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế và các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng thành phố Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp để phòng, chống, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân Covid-19. Địa phương cũng đã thành lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến để đáp ứng tình hình.

Tuy nhiên, nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của thành phố đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân Covid-19 nói riêng.

Do đó, UBND TP Đà Nẵng rất mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực để khống chế tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng cũng mong muốn  lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn thống nhất chủ trương và giao cho Sở Y tế làm đầu mối để Sở Y tế thành phố Đà Nẵng làm việc, có văn bản đề nghị cụ thể về mặt chuyên môn; đồng thời bố trí lịch trình và chuẩn bị các điều kiện đón tiếp.

Được biết, TP Hải Phòng và thành phố Đà Nẵng là 2 thành phố kết nghĩa. Tỉnh Bình Định là địa phương miền Trung chưa xuất hiện ca mắc Covid-19. Còn các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi đều đã có ca nhiễm bệnh. Tỉnh Thừa Thiên Huế giáp với Đà Nẵng là nơi có rất nhiều trường hợp nghi mắc và tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN