Thứ hai, 06/12/2021 | 18:00
RSS

Đà Nẵng cho cách ly F1 tại nhà với điều kiện gì?

Thứ tư, 17/11/2021, 11:20 (GMT+7)

Ngày 17/11, UBND TP Đà Nẵng vừa có quy định cụ thể về cơ sở vật chất phục vụ cách ly tại nhà đối với F1 đáp ứng các điều kiện.

Sự kiện:
Đà Nẵng

Ngày 17/11/2021, UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản điều chỉnh điều kiện cách ly y tế tại nhà tại Công văn số 156 ngày 27/10/2021, trong đó có quy định cụ thể về cơ sở vật chất phục vụ cách ly tại nhà đối với F1. Theo đó, điều kiện bắt buộc về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện cách ly y tế tại nhà phải "là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 15 m2 sàn/người".

Bên cạnh đó, TP.Đà Nẵng cũng bỏ điều kiện "nhà ở trên trục đường rộng đủ rộng để ô tô, xe cấp cứu có thể vào được trước cửa nhà mà không gây ảnh hưởng lưu thông". UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu cụ thể về phòng cách ly, camera giám sát, ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát...

Phòng cách ly riêng dành cho F1 đảm bảo thông thoáng khí, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Phải là phòng cuối cùng nếu phòng nằm ở tầng nhiều phòng, xa khu vực đông người qua lại; không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng.

Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế; bố trí tầng cách ly là tầng trên cùng của nhà nhiều tầng. Nếu phòng tắm, nhà vệ sinh ở ngoài phòng cách ly thì phải cùng 1 tầng. F1 thực hiện cách ly tại tầng này và không tiếp xúc với các tầng khác trong gia đình.

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi để đựng toàn bộ chất thải, có dán nhãn. Có thể kết nối internet đối với các thiết bị di động. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Đà Nẵng cho F1 cách ly tại nhà kèm điều kiện

Ảnh minh họa

Đồng thời, cần có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, xô chậu và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng (phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày). Có xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự ngâm đồ trong phòng cách ly, tầng cách ly bằng dung dịch sát khuẩn trước khi giặt.

Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, từ ngày 27/10/2021 UBND TP.Đà Nẵng thống nhất mở rộng đối tượng F1 được cách ly y tế tại nhà ngay từ khi phát hiện. Các trường hợp đáp ứng các điều kiện cách ly tại nhà, gồm: F1 đã được tiêm phòng ít nhất 1 mũi vắc xin phòng covid-19

Các đối tượng thuộc diện cách ly tập trung nhưng được cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP (người già trên 60 tuổi, có bệnh nền, trẻ em dưới 18 tuổi, thai phụ, người tàn tật…) và phải có người tình nguyện cách ly cùng để chăm sóc, hỗ trợ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại