Chủ nhật, 17/02/2019 | 01:47
RSS

Đã có vắc xin mới thay thế cho vắc xin 'nhiều tai tiếng' Quinvaxem

16-04-2018 17:45:37

Một loại vắc xin mới của Ấn Độ sẽ được dùng thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

vắc xin mới của Ấn Độ thay thế cho vắc xin Quinvaxem
Vắc xin mới của Ấn Độ sẽ thay thế cho vắc xin Quinvaxem

Theo ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết vắc xin 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc xin Quanvaxem có tên thương mại là vắc xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017.

Theo ông Dương, vắc xin này có thành phần tương tự như vắc xin  Quinvaxem có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, go gà, uốn ván, viên gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, đạt tiêu chuẩn tiền thầm định của Tổ chức Y tế thế giới. Vắc xin  này đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Vắc xin  ComBe Five có dạng trình bày tương tự như vắc xin Quinvaxem, vắc xin  được đóng một liều/lọ và lọ vắc xin có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vắc xin  trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Theo ông Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tính an toàn và hiệu quả của  vắc xin ComBe Five tương tự như các vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần.

Kết quả sử dụng  vắc xin ComBe Five tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm  vắc xin, bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%, sốt tỷ lệ 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng.

Dự kiến việc chuyển đổi sử dụng  vắc xin DPG-VGB-Hib (ComBe Five) sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6, tháng 7/2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11 nghìn điểm tiêm chủng trên cả nước.

Về lịch tiêm chủng đối với vắc xin ComBE Five, PGS. Dương cho biết, lịch tiêm không thay đổi so với lịch tiêm hiện tại.

Trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vắc xin vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu trẻ bị bỏ lỡ lịch tiêm chủng thì cần được tiêm sớm vào thời gian sau đó mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

Trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem thì sẽ được tiếp tục tiêm vắc xin ComBE Five liều tiếp theo và không phải tiêm lại từ đầu.

Vắc xin ComBE Five được triển khai tiêm miễn phí tại tất cả các trạm y tế xã/ phường trên toàn quốc và tại một số điểm tiêm chủng dịch vụ.

Các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

vắc xin mới của Ấn Độ thay thế cho vắc xin Quinvaxem là vắc xin Com be 5
PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 

PGS Dương cũng lưu ý, không tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ nếu: tiền sử có phản ứng mạnh đối với liều tiêm trước hoặc có phản ứng mạnh đối với vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) hoặc vắc xin viêm gan B như:

- Sốt cao trên 39ºC trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.

- Sốc trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.

- Khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.

- Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin.

- Hoãn tiêm cho trẻ nếu trẻ đang ốm, sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính.


Xem thêm Clip: Cách giảm đau hạ sốt cho bé sau tiêm phòng không phải ai cũng biết

Hà Khuê (TH)
Theo Sứckhoẻ&Đờisống/VTV