Thứ tư, 20/03/2019 | 17:45
RSS

Trẻ em sẽ được tiêm vắc xin Sởi - Rubella do Việt Nam sản xuất thay vì vắc xin nhập khẩu

14-04-2018 22:33:52

Thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng, từ tháng 4 này,vắc xin Sởi - Rubella do Việt Nam sản xuất được sử dụng trên quy mô toàn thuốc cho trẻ từ 18-24 tháng tuổi.

 Vắc xin  sởi - rubella do Việt Nam sản xuất đã được đưa vào sử dụng
 Vắc xin  sởi - rubella do Việt Nam sản xuất đã được đưa vào sử dụng

Theo đó, vắc xin  sởi - rubella do Việt Nam sản xuất được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.

Trước khi được đưa vào sử dụng trên toàn quốc, từ tháng 3/2018,vắc xin  sởi – rubella được đưa vào sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng bước đầu triển khai tại 4 tỉnh là Hà Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa và Đắk Nông cho hơn 7.000 trẻ.

Đến nay đã có 19 tỉnh/TP triển khai, gồm Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắc Nông, BR-VT, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Bình Phước.

Theo báo cáo của các tỉnh, đã có trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC, không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng nào.

Công tác tư vấn về sử dụng vắc xin MRVAC đã được thực hiện theo hướng dẫn của Dự án TCMR, được các bậc cha mẹ đồng ý chấp thuận tiêm vắc xin MRVAC cho trẻ. Theo báo cáo của 4 tỉnh, đã có 7.787 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC.

Không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin MRVAC tại 4 tỉnh. Kết quả thu được cho thấy tính an toàn của vắc xin MRVAC tương tự như vắc xin Sởi - Rubella do Ấn Độ sản xuất đã sử dụng như giai đoạn 2014 - 2016.

MRVAC là vắc xin phối hợp bao gồm 2 thành phần: virus Sởi sống, giảm độc lực và kháng nguyên Rubella. Vắc xin MRVAC có thành phần kháng nguyên virus Sởi và tá dược giống như vắc xin sởi MVVAC (do POLYVAC sản xuất; được công ty Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine- Nhật Bản chuyển giao công nghệ; được lưu hành và cung ứng trong chương trình TCMR từ năm 2010 tới nay với khoảng 30 triệu liều vắc xin đã sử dụng).

Vắc xin MRVAC chỉ bổ sung thêm kháng nguyên Rubella vào vắc xin MVVAC.

Trước đó, được sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine sởi – rubella. Thành công này đã đưa Việt Nam trở thành nước thứ 4 tại Châu Á sản xuất được loại vaccine sởi- rubella sau Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Việc sản xuất thành công vaccine phối hợp này giúp giảm ngân sách Nhà nước khi bớt được vaccine nhập khẩu.

Minh Trang (T/H)
Theo Infonet/VTV