Thứ sáu, 05/03/2021 | 10:53
RSS

Cứu sống người phụ nữ có huyết tương trắng đục như sữa

Thứ năm, 17/09/2020, 14:07 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều ở vùng thượng vị, nôn ói, huyết tương trắng đục như sữa. Lập tức bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm.

Người phụ nữ có huyết tương trắng đục như sữa

Huyết tương của bệnh nhân trắng đục như sữa. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Sáng ngày 17/9, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho PN Online biết, bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhân nữ Trần Thị L. (43 tuổi, ở Vị Bình, Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) bị viêm tuỵ cấp do tăng triglyceride (mỡ máu xấu) .

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị kèm nôn ói, bứt rứt, thở nhanh sâu, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng. 

Kết quả khám, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu/đái tháo đường type 2. Đặc biệt lúc này huyết thanh của bệnh nhân có màu trắng đục như sữa, nồng độ triglyceride máu lên đến 134 mmol/L(tăng gấp 67 lần bình thường). Khai thác bệnh sử, bệnh nhân không biết mình bị bệnh lý gì do chưa từng khám sức khỏe định kỳ.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa, thống nhất chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để thay 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Sau đó, nồng độ triglyceride máu giảm về mục tiêu điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần.

Sáng 17/9, bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định. Theo BS Phong, sau khi bệnh nhân đã điều trị ổn định, điều quan trọng là phải tìm nguyên nhân mỡ máu cao để loại bỏ, đồng thời dùng thuốc giảm nồng độ triglycerid trong máu nhằm tránh gây ra những đợt viêm tụy cấp tái diễn.

Người phụ nữ có huyết tương trắng đục như sữa

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định. Ảnh: PN Online

Trao đổi với PN Online, BS.CKII Bồ Kim Phương - Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy. Bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ đến mức độ nặng (thể hoại tử) với các biến chứng suy đa tạng nặng nề, tỉ lệ tử vong cao.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp. Yếu tố hàng đầu là do sỏi mật và nghiện rượu, chiếm khoảng 80%; tiếp đó là do tăng mỡ máu xấu 1,3% – 3,8%, đây là một nguyên nhân thường không được chú ý và hay bị bỏ qua trong chẩn đoán. 

Bệnh chỉ được chú ý tới khi không tìm được các nguyên nhân khác hoặc tình cờ phát hiện (xét nghiệm thấy triglyceride rất cao) hoặc thấy mẫu máu đục như sữa. Biểu hiện của viêm tụy cấp do tăng triglyceride cũng giống như viêm tụy cấp do các nguyên nhân khác với các triệu chứng xảy ra đột ngột, ở những đối tượng có lượng triglyceride máu cao.

Bệnh nếu không được điều trị sẽ diễn biến rất nhanh, phức tạp đến các biến chứng nặng, có thể dễ dàng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, thậm chí là gây tử vong. Đối với các trường hợp nặng, điều trị hồi sức không đáp ứng, bệnh nhân cần được chỉ định làm phẫu thuật ngay để cắt lọc các phần mô bị hoại tử. 

Phương pháp thay huyết tương là một phương pháp tối ưu dùng điều để điều trị viêm tụy cấp do nguyên nhân tăng triglyceride máu. Thay huyết tương nhằm loại bỏ một phần huyết tương và các chất trong đó bao gồm cả thành phần triglyceride. Phần huyết tương của người bệnh bị loại bỏ sẽ được thay thế bằng một lượng huyết tương mới cùng thể tích.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN