Thứ năm, 20/01/2022 | 03:07
RSS

Nhập viện nguy kịch vì viêm tụy cấp, bệnh nhân được cứu sống thần kỳ

Thứ năm, 15/11/2018, 15:03 (GMT+7)

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã thực hiện thành công kỹ thuật lọc máu thay huyết tương cho bệnh nhân nguy kịch vì viêm tụy cấp.

Bệnh nhân bị viêm tụy cấp được cứu sống thần kỳ 2
Bệnh nhân bị viêm tụy cấp được cứu sống nhờ kỹ thuật lọc máu thay huyết tương.

Bệnh nhân là ông V.V.L (56 tuổi, ở Gia Lâm - Hà Nội), nhập viện ngày 9/11/2018 tại khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang với tình trạng đau bụng khó chịu, bụng chướng, dịch dạ dày màu nâu đen, mỡ máu cao 23mmmol/lit được chẩn đoán Viêm tụy cấp.

Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn và chuyển sang khoa Hồi sức tích cực chống độc với chẩn đoán Viêm tụy cấp/ Tăng Triglyceride máu có chỉ định thay huyết tương. Bệnh nhân đã nhanh chóng được thực hiện những biện pháp hồi sức và kỹ thuật thay huyết tương bằng dung dịch Albumin 5%.

Đây là lần đầu tiên bệnh viện đa khoa Đức Giang thực hiện kỹ thuật này. Kết quả sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân đã hết đau bụng, có thể ăn qua đường tiêu hóa, dịch dạ dày trong, lượng triglyceride trong máu giảm từ 23mmol/L xuống còn 1mmol/L.

Bệnh nhân bị viêm tụy cấp được cứu sống thần kỳ
Kỹ thuật lọc máu thay huyết tương lần đầu được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Tiến sĩ Phạm Thị Ngọc Oanh trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: “Với các trường hợp bệnh nhân như trên nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng suy đa tạng, ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân. Đối với những người lệ thuộc vào rượu bia nhiều nên đi khám định kỳ để kiểm tra chức năng gan, thận và nồng độ mỡ máu.”

Thời gian trước đây với trường hợp bệnh nhân như vậy phải chuyển lên tuyến trên để thực hiện kỹ thuật thay huyết tương. Hiện tại, nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của Ban giám đốc cộng với sự hỗ trợ của khối phòng Ban chức năng, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã có thể thực hiện kỹ thuật này một cách thành công.

Đánh dấu một bước tiến mới trong xử trí cấp cứu những tình huống bệnh nặng, đem lại lợi ích cho người bệnh trong khu vực, nâng tầm phát triển của bệnh viện Đa khoa Đức Giang xứng đáng là bệnh viện hạng I của Sở Y tế Hà Nội


Xem thêm Clip: Mẹo cai rượu đơn giản mà hiệu quả không ngờ

Anh Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN