Thứ hai, 21/09/2020 | 14:29
RSS

Cứu sống du khách Hà Nội ngừng thở hơn 20 phút

Thứ năm, 21/05/2020, 19:39 (GMT+7)

Một du khách Hà Nội trong lúc tắm biển tại Đà Nẵng đã bị đuối nước, ngưng thở hơn 20 phút vừa được các bác sĩ cứu sống.

Cứu sống du khách Hà Nội ngừng thở 20 phút
Cứu sống du khách Hà Nội ngừng thở hơn 20 phút. Ảnh Dân trí

Theo đó, vào khoảng 19h ngày 8/5, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận du khách Phạm Mạnh Q. (28 tuổi, trú tại Hà Nội) trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, toàn thân tím tái do bị đuối nước trong lúc tắm biển. Bệnh nhân rơi vào tình trạng ngưng tuần hoàn khoảng 20 phút.

Ngay khi bệnh nhân nhập viện, ê kíp bác sĩ Khoa Hồi sức chống độc đã kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy được thực hiện khẩn cấp để bảo vệ bệnh nhân khỏi tổn thương não, Viettimes đưa tin. 

Theo các bác sĩ, đây là kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian qua, giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh mà không để lại bất cứ di chứng thần kinh nào. 

Các bác sĩ tiến hành hạ nhiệt độ bệnh nhân xuống 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó, sẽ nâng dần nhiệt độ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường, Kinh tế & Đô thị đưa tin. 

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân Q. tỉnh, cải thiện tri giác nên được rút máy thở, tập phục hồi chức năng. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể đi lại, sức khỏe ổn định và đã xuất viện.

Bác sĩ Hà Sơn Bình - phụ trách khoa Hồi sức chống độc cho biết: “Việc kích hoạt quy trình “báo động đỏ” nhằm tối ưu nguồn lực (yêu cầu đội phản ứng nhanh trực chiến dự phòng của khoa phải có mặt ngay tại BV trong thời gian sớm nhất) và thời gian vàng để phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân. Nhờ vậy, mà tập thể y bác sĩ BV đã cứu sống ngoạn mục rất nhiều trường hợp”.

Cũng theo bác sĩ Bình, việc ngừng tim chỉ 3 phút nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong, hoặc nếu được cứu sống thì có thể để lại di chứng tổn thương não rất nặng nề. Ở mức độ nhẹ có thể gây mất trí nhớ, liệt nửa người, co giật, động kinh, nặng hơn là liệt toàn thân, nằm tại chỗ, hôn mê (sống thực vật).

Chính vì thế, kỹ thuật hạ thân nhiệt giống như cho bệnh nhân “ngủ đông” nhằm giảm quá trình chuyển hóa của não, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, từ đó bảo vệ và cải thiện chức năng thần kinh trung ương, chức năng não bộ ở những bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn.

“Mùa Hè, nguy cơ đuối nước luôn thường trực. Vì thế, người dân cần cẩn trọng khi đi chơi ở sông, suối, biển. Người lớn cần giám sát trẻ em, cho trẻ mặc áo phao khi đi bơi. Nếu phát hiện có người ngừng thở do đuối nước, người chứng kiến cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân trong lúc chờ nhân viên y tế đến để tránh nguy cơ tử vong và giúp bệnh nhân nhanh hồi phục về sau”, bác sĩ Bình khuyến cáo.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN