Thứ tư, 22/03/2023 | 17:46
RSS

Cứu sống bệnh nhân 5 lần ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim

Thứ năm, 02/02/2023, 15:04 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một cách ngoạn mục trường hợp nam bệnh nhân 5 lần ngưng tim, ngưng thở, có nguy cơ tử vong rất cao do tắc động mạch vành.


Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau 5 ngày can thiệp. Ảnh: BVCC/Tạp chí Tri thức trực tuyến.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện một ca cấp cứu "nghẹt thở" cứu sống ngoạn mục nam bệnh nhân 5 lần ngừng tim, ngừng thở do nhồi máu cơ tim. Đáng nói là bệnh nhân này không có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, huyết áp.

Cụ thể, vào tối 24/1, bệnh nhân nam N.V.K. (51 tuổi, sống tại phường Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) đột ngột khó thở và đau tức ngực dữ dội. Ngay sau đó, người nhà đã đưa ông đến bệnh viện để cấp cứu.

Tiên lượng bệnh nhân có thể mắc các bệnh lý về tim mạch cần can thiệp khẩn cấp, các bác sĩ nhanh chóng đưa ông vào Đơn vị Can thiệp tim mạch. Vừa vào đến cửa phòng, ông bất ngờ lên cơn đau ngực nặng hơn, mất ý thức, mạch và huyết áp không đo được.

Ngay lập tức, bác sĩ đã phải thực hiện các quy trình phản ứng nhanh khẩn cấp gồm hồi sức cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc điện 3 lần, đặt ống nội khí quản và bóp bóng. Bệnh nhân bắt đầu có mạch huyết áp, nhịp thở lại sau 5 phút cấp cứu.

Sau đó, ông được đưa vào phòng Can thiệp để tiến hành chụp động mạch vành. Kết quả phát hiện ông có huyết khối gây tắc động mạch mũ và được chỉ định đặt stent.

Tuy nhiên, trong quá trình can thiệp, bệnh nhân liên tiếp ngưng tim, ngưng thở thêm 4 lần nữa và rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Do đó, ê-kip bác sĩ vừa ép tim ngoài lồng ngực vừa sốc điện cũng như tiến hành can thiệp động mạch vành khẩn cấp.

Sau 10 phút căng thẳng, các bác sĩ lấy huyết khối, đặt stent tái thông động mạch vành cứu được bệnh nhân. Mặc dù can thiệp thành công, tình trạng ông K. còn rất nguy kịch, huyết động vẫn phụ thuộc vào thuốc vận mạch liều cao và hô hấp phải hỗ trợ thở qua nội khí quản.

Sau 5 ngày can thiệp, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tự thở, huyết động ổn định, hết đau ngực, khó thở, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và đời sống Ths.Bs. Lê Thế Anh – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp rất hy hữu đã được cứu sống một cách nghẹt thở và ngoạn mục vì chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút kể từ khi vào viện, bệnh nhân có đến 5 lần ngừng tim, ngừng thở ngay cả trong lúc can thiệp.

Đó là biểu hiện rất nặng của bệnh nhồi máu cơ tim tối cấp, bệnh nhân đau ngực giờ thứ nhất, khi đến bệnh viện người bệnh có dấu hiệu biến chứng rất nặng rung thất và ngừng tuần hoàn. Rất may là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có đầy đủ các trang thiết bị can thiệp, đội ngũ các bác sĩ có trình độ chuyên môn vững, phản ứng nhanh, chẩn đoán chính xác cũng như phối hợp cấp cứu khẩn cấp giữa các chuyên khoa Nội tim mạch, can thiệp tim mạch và hồi sức tích cực một cách nhịp nhàng nên đã kịp thời cứu sống người bệnh. Chỉ cần thiếu 1 trong những điều trên thì nguy cơ bệnh nhân tử vong là rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo, nhồi máu cơ tim là căn bệnh có diễn biến cấp tính và nguy cơ tử vong cao nên cần được chẩn đoán điều trị kịp thời chính xác nhất. Không riêng nhồi máu cơ tim mà còn một số bệnh lý khác: loạn nhịp tim, hở van tim, suy tim,…, người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng thoáng qua vì đó có thể là những dấu hiệu để nhận biết và phát hiện sớm những bệnh lý tim mạch đặc biệt là ở những người có bệnh lý nền như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid, mỡ máu, ….

Chính vì vậy, người dân cần thường xuyên kiểm tra khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để tầm soát phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh lý về tim mạch, giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại