Chủ nhật, 17/10/2021 | 09:37
RSS

Cựu Còi vàng Việt Nam nhận xét 'sốc' về ông Dương Văn Hiền

Thứ năm, 07/01/2021, 12:41 (GMT+7)

Theo chia sẻ từ Còi vàng Việt Nam năm 2006 - Dương Mạnh Hùng, trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền là người không có năng lực và đi lên bằng nhiều cách khác nhau.

Mùa giải V.League 2020 chứng kiến rất nhiều những sai sót nghiêm trọng từ đội ngũ trọng tài, làm ảnh hưởng nhiều tới thành tích của các đội bóng, khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam vô cùng thất vọng.

Tuy nhiên, đối diện với rất nhiều chỉ trích từ phía người hâm mộ lẫn các các câu lạc bộ, đã không có sự từ chức đến từ phía trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền. Ngược lại ông Hiền cũng chỉ buông một lời xin lỗi kèm theo nhận định, các trọng tài mắc sai sót hoàn toàn là vấn đề chuyên môn không có tiêu cực và họ là con người chứ không phải máy móc lên có thể thông cảm được.

Mới đây, Còi vàng Việt Nam năm 2006 - Dương Mạnh Hùng phân tích những yếu kém của công tác trọng tài tại giải V.League, trên trang Người đưa tin: "Theo quan điểm cá nhân của tôi, điểm mấu chốt nhất của vấn nạn trọng tài Việt Nam, hay kể cả nền bóng đá Việt Nam thì nó nằm ở chỗ đó là sự chuyên nghiệp chưa có. 

Đó là câu chuyện về làm bóng đá mà còn phải nhìn về phía các mối quan hệ từ địa phương CLB đến trọng tài và tới các cấp lãnh đạo khác của BĐVN. Những mối quan hệ này nó là một cái gì đó rất khó tháo gỡ. Thành ra là sự chuyên nghiệp dĩ nhiên là không có.

Muốn chuyên nghiệp thì phải sòng phẳng, nhưng người ta rõ ràng là đang không sòng phẳng ở thời điểm hiện tại. Sòng phẳng nghĩa là sao, là khi vào sân, chúng ta phải thi đấu, phải làm việc dựa trên nguyên tắc công bằng. Chứ không phải là vì cả nể anh A nên tôi bắt nương cho anh A, vì tôi quen anh B nên tôi ưu ái một chút cho anh B. 

Đó chính là câu chuyện mang tên "quan hệ trong trọng tài" mà tôi muốn nhắc tới. Nói chung quy lại, nguyên nhân cuối cùng để bóng đá Việt Nam liên tục chứng kiến những sai phạm, những tranh cãi, những vấn đề muôn thuở nó đều liên quan đến 2 chữ "quan hệ".

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền
Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền bị tố đi lên nhờ các mối quan hệ

Theo Còi vàng Việt Nam năm 2006 Dương Mạnh Hùng, trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền là người không có năng lực và đi lên bằng quan hệ: "Ông Hiền dưới góc nhìn của tôi, từ những năm ông ta còn làm trọng tài, rồi đến khi làm giám sát, rồi làm phó ban trọng tài cho ông Mùi, cho đến đợt này là làm trưởng ban trọng tài, thì với tôi, ông Hiền chưa bao giờ đáp ứng được về chuyên môn.

Năng lực của ông Hiền từ nghiệp vụ trọng tài, đến năng lực quản lý, đào tạo trọng tài thì tôi cho rằng việc đặt ông ta vào vị trí trưởng ban trọng tài thì quả thật là không thể nào chấp nhận nổi. Nếu đúng là ông Hiền không có năng lực như vậy, thì điều gì đã khiến ông ấy được ngồi một "chiếc ghế" cao như vậy?

Đơn giản thôi. Thứ nhất, từ khi ông Mùi vẫn còn tại vị thì người ta đã tìm mọi cách, tìm mọi đường đi bằng quan hệ để cho ông Hiền ngồi vào chiếc ghế phó ban. Mà vị trí phó ban ấy là ai đề xuất? Là ông Mùi chứ ai nữa. Ông Hiền ngày xưa cũng là một trong những "cánh tay phải" của ông Mùi, vậy nên thật dễ hiểu khi ông Mùi kéo nguyên dàn "anh em" lên ngồi cùng. 

Nói thẳng là khi ông Mùi chuẩn bị nghỉ thì ông ta đã "lau sạch ghế" cho ông Hiền lên ngồi vị trí Trưởng ban trọng tài rồi. Vì sao tôi nói vậy, là vì các CLB có mối quan hệ tốt với ông Mùi trước đây thì luôn sẵn sàng 1 phiếu bầu cho ông Hiền lên thay. Vậy thì đến khi đại hội VII diễn ra, hiển nhiên ông Dương Văn Hiền có được vị trí đó thôi. Điều này tôi đã đoán được trước đó quá lâu rồi.

Nói chung quy lại, để lên được vị trí như hiện tại, ông Hiền nhờ tài năng, năng lực 1 phần, thì nhờ quan hệ tới 9 phần. Vậy nên mới diễn ra sai phạm liên tục như vậy đấy. Năng lực không đáp ứng đủ thì làm sao mà đưa ra các phải pháp quản lý, khắc phục", ông Dương Mạnh Hùng chốt lại.

V.League 2021 được dự kiến khai mạc vào ngày 16/1/2021, phương án tổ chức giải đấu này và hạng Nhất 2021 vẫn theo thể thức cũ như mùa giải đã qua. Trước đó một tuần sẽ là trận Siêu Cúp Việt Nam diễn ra trên sân Hàng Đẫy giữa Viettel và Hà Nội FC.

Mùa giải 2021 sẽ tiếp tục thi đấu theo thể thức giống với mùa giải 2020. Cụ thể 14 đội bóng sẽ vòng tròn 1 lượt tính điểm để chọn ra nhóm A (8 đội) và nhóm B (6 đội). Nhóm B giai đoạn 2 (6 đội đứng từ thứ 9 đến 14 giai đoạn 1) kết thúc thi đấu vào ngày 22/08/2021, còn nhóm A giai đoạn 2 (8 đội từ thứ 1 đến 8 giai đoạn 1 tranh vô địch) kết thúc thi đấu vào ngày 19/09/2021.

Ở mùa giải năm nay sẽ có 1,5 suất xuống hạng thay vì 1 suất như mùa giải 2020 để đảo bảo tính công bằng và tạo nên sự hấp dẫn của giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam, tránh được tình trạng nhường điểm, tiêu cực...

Hiện tại phía VFF và VPF cũng chưa chốt việc có mời một số trọng tài ngoại cầm còi những vòng đấu cuối của V.League 2021 hay không. Trước đó vào năm 2020, giải V.League sử dụng 100% trọng tài nội dù nhận không ít những chỉ trích từ phía người hâm mộ với một loạt những sai sót "chết người" của mình.

Đặc biệt, VPF chưa thông báo sẽ sử dụng công nghệ Var ở V.League 2021 như đồn đoán từ phía người hâm mộ Việt Nam trong thời gian qua. Các thiết bị VAR (xe, máy quay…) trị giá khoảng 8 tỉ đồng, không phải vấn đề lớn với VPF. Nhưng nhân sự vận hành VAR bị thiếu nghiêm trọng.

(FIFA) yêu cầu VFF, VPF phải bố trí đủ 100 TT để FIFA đào tạo. Nhưng Việt Nam chưa có đủ cơ số TT. Hơn nữa, thời gian qua, do vướng dịch bệnh Covid-19 nên FIFA cũng chưa thể cử nhân sự sang Việt Nam, khảo sát quá trình chuẩn bị VAR của VFF, VPF.

Trong khi đó, công nghệ Goal-line (mắt diều hâu), VPF chưa thể tính đến dù biết sẽ hỗ trợ rất nhiều trong những tình huống nhạy cảm như bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa. Hiện có 2 loại công nghệ Goal-line được FIFA công nhận và giá cả đắt hơn VAR. Công nghệ này đòi hỏi điều kiện về sân bãi cũng như cơ sở hạ tầng phải rất tốt, kèm theo là các thiết bị đi cùng cũng phải rất chính xác.

Goal-line sử dụng 14 camera tân tiến lắp xung quanh khắp sân ở các vị trí khác nhau, hướng đều về 2 mặt khung thành của 2 đội với 7 chiếc/bên. Nhưng điều kiện tại Việt Nam cũng chưa thể áp dụng được.

Bảo Bảo (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại