Thứ năm, 30/06/2022 | 08:27
RSS

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có thể đối diện mức án bao nhiêu năm tù?

Thứ bảy, 11/07/2020, 11:22 (GMT+7)

Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương, để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Sáng 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho TTXVN biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số quan chức, cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Cùng thời điểm, cơ quan này cũng công bố và tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng bộ này để điều tra về tội danh tương tự. Cả hai vị cựu (bị cách chức) và nguyên (nghỉ hưu) quan chức lãnh đạo cao cấp được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tháng 4/2016, tại kỳ họp thứ 11, khóa XIII, Quốc hội đã phê chuẩn và Chủ tịch nước miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Công Thương đối với ông Vũ Huy Hoàng. Tiếp đó, tháng 11/2016, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương thời gian 2011 - 2016.

Như vậy, quá trình xem xét những sai phạm, bắt đầu xử lý về kỷ luật Đảng và chính quyền cho đến thời điểm bị khởi tố, phải đối diện với pháp luật vị cựu bộ trưởng này đã có thời gian chờ đợi là hơn 4 năm. Sắp tới, còn một thời gian không ngắn nữa để chờ án, và có lẽ, không chỉ án về tội danh khởi tố như vừa công bố.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có thể đối diện án tù bao nhiêu năm?
Ông Vũ Huy Hoàng. Ảnh: Zing

Nhìn nhận về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho VTC News hay rằng, việc xử lý thêm một cựu Bộ trưởng do liên quan đến kinh tế, cho thấy rõ sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc chỉnh đốn Đảng, xử lý kiên quyết các cán bộ, Đảng viên suy thoái, sai phạm.

Theo phân tích của luật sư, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can là giai đoạn đầu của quy trình tố tụng hình sự. Công an sẽ thu thập các tài liệu, chứng cứ để chứng minh bị can là người có chức vụ, quyền hạn, là người được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước nhưng cố ý vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát, lãng phí từ 100 triệu đồng trở lên.

Trong vụ việc này, ngoài việc xem xét yếu tố về chủ thể, về vai trò, nhiệm vụ, chức năng trong việc quản lý tài sản nhà nước, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ tài sản bị thất thoát, lãng phí là bao nhiêu. Nếu trường hợp tài sản thất thoát, lãng phí từ 1 tỷ đồng trở lên thì người vi phạm sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là từ 10 năm đến 20 năm tù.

"Với quy định của Bộ Luật Hình sự hiện nay, vị cựu Bộ trưởng này có thể đối mặt với mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù, trong trường hợp tài sản của nhà nước bị thất thoát từ 1 tỷ đồng trở lên", luật sư Cường nhận định.

Với vai trò, trách nhiệm là Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng quản trị Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Sabeco, vi phạm Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chỉ đạo và thực hiện không đúng Quy chế làm việc của Ban cán sự Đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN