Thứ bảy, 08/08/2020 | 01:53
RSS

Tạm cấm chăn thả gia súc trên núi sau vụ đàn trâu chết nghi bị đầu độc

Thứ bảy, 11/07/2020, 10:13 (GMT+7)

Trong quá trình đợi kết quả xét nghiệm về nguyên nhân cái chết của đàn trâu ở Ba Vì chết nghi do bị đầu độc, chính quyền sở tại đã tạm thời cấm người dân chăn thả trâu, gia súc trên núi.

Sự kiện:
Hà Nội

Theo Dân trí sáng 11/7, ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả xét nghiệm tổng thể đối với các mẫu vật phẩm đã lấy trong vụ việc cả đàn trâu to khỏe bỗng lăn ra chết hàng loạt trên ngọn núi ở thôn Muồng Cháu (xã Vân Hòa).

Ngay sau khi báo chí phản ánh về việc 1 con trâu trong đàn bị chôn lấp rồi nghi có ai đó đào bới lên, xẻ thịt, chính quyền sở tại đã tiến hành lập biên bản, truy vết để xác minh, làm rõ.

Đồng thời, các cơ quan có liên quan đã liên tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thịt trâu có biểu hiện bất thường làm thức ăn trong khoảng thời gian này.

Cùng với đó, UBND huyện Ba Vì đã có văn bản tạm thời nghiêm cấm người dân chăn thả gia súc, trâu bò gần khu vực có đàn trâu bị chết; yêu cầu các hộ dân có trâu chăn thả trên núi phải cho về nhà trông giữ.

Đối với Công an huyện Ba Vì, UBND huyện yêu cầu phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y lấy kết quả xét nghiệm để phục vụ công tác điều tra, xác minh và trả lời kịp thời cho người dân, tránh gây hoang mang dư luận; bám sát địa bàn nắm tình hình nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm…

Tạm cấm chăn thả gia súc trên núi sau vụ đàn trâu chết nghi bị đầu độc
Hiện trường vụ việc 14 con trâu chết tại Ba Vì.

Trước đó sáng 8/7, nhiều người nông dân ở thôn Muồng Cháu cảm thấy boàng hoàng khi phát hiện cả đàn trâu 14 con có trị giá hàng trăm triệu đồng được chăn thả quanh năm trên núi bỗng lăn đùng ra chết.

Sau khi phát hiện vụ việc, người dân đã báo tin cho chính quyền sở tại. Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản thống kê số lượng trâu bị chết, lấy mẫu nội tạng, mẫu nước để mang đi xét nghiệm.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Duy Ước - Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, phía xã đã lập tức báo cáo cơ quan có thẩm quyền, UBND huyện Ba Vì để cùng vào cuộc xác minh.

Về chính sách hỗ trợ (nếu có), theo ông Ước sẽ dựa trên quy định của Nhà nước. Khi có kết luận về mẫu vật phẩm đối chiếu với chính sách của nhà nước để chi trả cho người dân bị thiệt hại.

Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN