Chủ nhật, 25/08/2019 | 10:42
RSS

Cục Thú y: Vụ bé trai 7 tuổi bị chó cắn, chủ chó có thể chịu trách nhiệm hình sự

05-04-2019 10:30:23

Sự việc đàn chó nuôi thả rông xông vào cắn khiến một cháu bé 7 tuổi ở Kim Động (Hưng Yên) tử vong một lần nữa cho thấy những lỗ hổng trong công tác quản lý đàn chó ở các địa phương, sự chồng chéo quản lý giữa ngành chức năng và địa phương.

Cục Thú y: Vụ bé trai 7 tuổi bị chó cắn, chủ chó có thể chịu trách nhiệm hình sự
Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y.

PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) xung quanh vấn đề này.

Việc đàn chó thả rông của một người dân ở Kim Động, Hưng Yên cắn chết một cháu bé 7 tuổi rất thương tâm, gây lo lắng và bức xúc trong dư luận xã hội, theo ông, để xảy ra sự việc này, trước hết trách nhiệm thuộc về ai?

- Theo Nghị định 90, để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ vật nuôi, nuôi cho không đăng ký, không tiêm phòng, ra đường, không có chủ đi kèm, có thể bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Trong trường hợp này, liệu chủ nuôi có bị xử lý hình sự không thưa ông?

- Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra, nhưng như tôi đã nói, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, chưa có trường hợp nào bị xử lý hành chính khi để chó thả rông, không rọ mõm, không đăng ký.

Theo ông, trách nhiệm của lực lượng thú y trong trường hợp này như thế nào?

- Phải khẳng định, ngành thú y có chức năng quản lý về dịch bệnh, tiêm phòng cho đàn vật nuôi, còn việc quản lý chó thả rông thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Theo Nghị định 90, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm giám sát đàn chó trên địa bàn, yêu cầu chủ nuôi đăng ký. 

Cục Thú y: Vụ bé trai 7 tuổi bị chó cắn, chủ chó có thể chịu trách nhiệm hình sự
Cơ quan chức năng và người dân kiểm tra khu vực hiện trường cháu bé bị đàn chó tấn công. Ảnh: Xuân Sơn

Cục Thú ý có cảm thấy có trách nhiệm trong sự việc này?

Từ nhiều năm qua, lực lượng thú y luôn tăng cường tuyên truyền, xây dựng quy định phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại. Nhưng như tôi đã nói, dù hành lang pháp lý đã có đầy đủ nhưng đến nay chưa có ai bị xử phạt vì thả rông chó, không rọ mõm hay tiêm phòng nên theo tôi cần có sự vào cuộc đồng bộ của ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Sau vụ việc này, Cục Thú y sẽ làm gì để không còn những sự việc thương tâm trong tương lai?

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi cũng đã trao đổi qua điện thoại với thú y cơ sở để tăng cường kiểm soát; đồng thời thời gian tới sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm Nghị định 90. Từ kinh nghiệm của TP.HCM cho thấy, để quản lý tốt đàn chó nuôi, cần sự vào cuộc đồng bộ, tích cực.

Anh Thơ (thực hiện)
Dân Việt