Thứ bảy, 03/06/2023 | 18:57
RSS

Cục Phát thanh Truyền hình sẽ xử lý MV của Sơn Tùng vì hình ảnh tiêu cực

Thứ sáu, 29/04/2022, 14:01 (GMT+7)

MV There's no one at all của Sơn Tùng vừa ra mắt đã gây tranh cãi trên mạng xã hội. Cục Phát thanh Truyền hình và Cục Nghệ thuật biểu diễn đã lên tiếng về MV mới ra mắt của ca sĩ 9X.

Tối 28/4, sơn tùng m-tp ra mắt MV There's no one at all sau thời gian dài vắng bóng trên đường đua âm nhạc. MV được nam ca sĩ 9X đầu tư về hình ảnh với sự giúp đỡ của chuyên gia đến từ Mỹ Chris Gehringer. Phần lời 100% bằng tiếng Anh do Sơn Tùng tự viết và hòa âm phối khí.

Cục Phát thanh Truyền hình sẽ xử lý MV mới của Sơn Tùng vì hình ảnh tiêu cực

Hình ảnh mới của Sơn Tùng trong MV.

MV There's no one at all kể về thanh niên có tuổi thơ khốn khó, là trẻ mồ côi lớn lên trong cô nhi viện. Vì thiếu vắng tình thương của cha mẹ, cậu luôn sống trong sự cô độc. Khi trưởng thành, chàng trai càng nổi loạn hơn khi thường gây rối, luôn bị bát nạt. Bên cạnh nội dung bi kịch, màu sắc u ám, cuối MV của Sơn Tùng còn có cảnh tự sát bằng cách nhảy lầu.

Kết thúc MV bằng hình ảnh tiêu cực, nhiều khán giả lên tiếng chỉ trích Sơn Tùng. Là thần tượng của giới trẻ nhưng Sơn Tùng lại chọn cách giải thoát bi kịch cho nhân vật của mình bị cư dân mạng và người hâm mộ phản ứng, nhiều người chỉ trích đồng thời yêu cầu gỡ bỏ MV mới ra mắt của nam ca sĩ quê Thái Bình.

Trước phản ứng của dư luận, Sơn Tùng M-TP vẫn im lặng, chưa phản hồi. Tuy nhiên, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch Trần Ly Ly trao đổi trên Tuổi Trẻ Online trưa ngày 29/4 cho biết, cục đang làm công văn gửi tới các cơ quan liên quan để phối hợp xử lý vụ việc theo hướng tạm dừng phát hành MV này. Dù chưa bình luận về MV nhưng bà Ly thể hiện sự quyết liệt xử lý vụ việc nhanh chóng.

Cục Phát thanh Truyền hình sẽ xử lý MV mới của Sơn Tùng vì hình ảnh tiêu cực

Cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý MV của Sơn Tùng.

Trao đổi trên Tri thức trực tuyến ngày 29/4, ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục PTTH&TTĐT (Bộ TT&TT) cho hay ông đã xem MV There's No One At All ba lần và khẳng định hình ảnh trong MV có nội dung tiêu cực tới giới trẻ, thể hiện suy nghĩ, lối sống và hành động tự tử gây tác hại lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều bạn trẻ có vấn đề về tâm lý sau hai năm về đại dịch, hình ảnh đó càng nguy hiểm. 

Ông Do cũng cho biết, MV của Sơn Tùng vi phạm khoản 4, Điều 3, Nghị định 144/202/NĐ-CP quy định về hoạt động biểu diễn. Cục PTTH&TTĐT đang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để có hướng xử lý chính thức.

Liên quan đến MV của Sơn Tùng, bà Nguyễn Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM chia sẻ thêm trên Tri thức trực tuyến: "Sở đang họp bàn, phối hợp cùng các sở liên quan để xem xét, đánh giá MV. Sau đó, Sở sẽ có những biện pháp xử lý phù hợp".

Trao đổi với Dân trí, chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ - nguyên giảng viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho hay: "Trong sáng tạo nghệ thuật, ca sĩ có thể tự do nhưng việc sáng tạo đó, đưa ra lúc nào, thời điểm có phù hợp không và có ảnh hưởng xã hội tiêu cực đến đâu, người sáng tạo cần phải có trách nhiệm.

Trong tình hình hiện nay, rất nhiều quốc gia đã phản ứng, cảnh báo, không đồng thuận với những trang mạng bạo lực, tuyên truyền việc tự tử. Thậm chí có những clip man rợ như "thắt cổ trẻ em".

Chúng ta chưa có thống kê chính thức nhưng tình hình thực tế hiện nay cho thấy, trong đại dịch Covid-19, có xu hướng gia tăng số trẻ em tự tử. Vậy với nghệ sĩ, việc sáng tạo vào thời điểm này có hợp lý hay không cũng nên xem xét lại".

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại