Thứ bảy, 02/03/2024 | 03:12
RSS

Cục Hải quan Hải Phòng: Lộ bất thường trong hoạt động đấu thầu

Thứ tư, 24/04/2019, 14:32 (GMT+7)

Những năm qua Cục Hải quan Hải Phòng đã đầu tư hàng chục tỉ đồng vào mua sắm trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất. Tuy nhiên, hoạt động đấu thầu tại đơn vị này lại lộ dấu hiệu bất thường.

Cục Hải quan Hải Phòng: Lộ bất thường trong hoạt động đấu thầu
Cục Hải quan Hải Phòng.

Liên tiếp xuất hiện những gói thầu trúng sát giá…

Tìm hiểu, được biết, thời gian qua Cục Hải quan Hải Phòng đã đầu tư hàng chục tỉ đồng vào việc mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất. Việc đầu tư này được Cục Hải quan Hải Phòng thông qua hoạt động đấu thầu. 

Theo đó, tháng 6/2016, Cục Hải quan Hải Phòng lựa chọn nhà thầu cho gói thầu sửa chữa tàu HQ 67. Giá gói thầu này được đưa ra là 3.458.809.056 đồng, hình thức đấu thầu rộng rãi không sơ tuyển trong nước. Tuy nhiên, gói thầu tiền tỉ này chỉ tiết kiệm được hơn 5 triệu đồng. 

Công ty TNHH Một thành viên 189 là nhà thầu được lựa chọn với giá trúng thầu là 3.453.323.000 đồng. Lý do trúng thầu được đưa ra là nhà thầu đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất và không vượt dự toán đã được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Thể hiện tại quyết định số 2039/QĐ-HQHP ngày 15/6/2016.

Tiếp đó, tháng 7/2017, Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện gói thầu mua sắm thiết bị công nghệ thông tin với hình thức đấu thầu rộng rãi không sơ tuyển trong nước, giá gói thầu này là 1.375.327.800 đồng. Gói thầu tiền tỉ này cũng chỉ tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng, Công ty  TNHH thương mại Hoàng Phát là đơn vị trúng thầu với giá 1.374.172.800 VND. Thể hiện tại quyết định phê duyệt số 2746/QĐ-HQHP ngày 13/7/2017.

Việc trúng thầu sát giá, tiết kiệm siêu thấp này lại tiếp tục xẩy ra tại gói thầu thi công sửa chữa nhà làm việc Chi cục Hải quan Thái Bình thuộc dự án Sửa chữa nhà làm việc Chi cục Hải quan Thái Bình. Giá gói thầu này là 3.349.312.028 đồng và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tiến Phát trúng thầu với giá 3.347.735.000 đồng (chỉ tiết kiệm được trên 1,577 triệu đồng). 

Ngày 26/7/2017 Cục Hải quan Hải Phòng có quyết định số 2643/QĐ-HQHP phê duyệt cho nhà thầu Tiến Phát trúng thầu với tỉ lệ tiết kiệm tiền đầu tư siêu thấp trên.

Điệp khúc "trúng thầu sát giá" lại tiếp tục tái diễn ở Chi cục Hải quan tỉnh Hưng Yên. Gói thầu thi công công trình Cải tạo, sửa chữa Chi cục Hải quan Hưng Yên (tháng 8/2017, thuộc dự án Cải tạo, sửa chữa Chi cục Hải quan Hưng Yên) có giá trị trên 4 tỉ đồng nhưng kết quả đấu thầu sau đó chỉ tiết kiệm được cho ngân sách hơn 4 triệu đồng.

Cụ thể, gói thầu trên có giá mời thầu là 4.133.513.000 đồng, hình thức đấu thầu rộng rãi không sơ tuyển trong nước. Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tiến Phát trúng thầu với giá 4.129.289.000 đồng. 

Ở gói thầu cung cấp lắp đặt trạm biến áp 400KVA-22/0.4KV và đường cáp ngầm 22KV (thuộc dự án Đầu tư xây dựng công trình Trụ sở làm việc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ) do Cục Hải quan Hải Phòng mời thầu tình trạng trúng thầu sát giá cũng vẫn tái diễn.

Giá gói thầu này là 2.628.689.602 đồng. Công ty cổ phần bê tông và xây dựng Hải Phòng trúng thầu với giá 2.619.526.389  đồng (tiết kiệm chưa đến 10 triệu đồng). Thể hiện tại Quyết định phê duyệt số 3141/QĐ-HQHP ngày 29/08/2016 của Cục Hải quan Hải Phòng.

… và bằng giá, chỉ số tiết kiệm bằng 0

Ngoài các gói thầu trúng sát giá, tỉ lệ tiết kiệm siêu thấp, tại Cục Hải quan Hải Phòng còn xuất hiện liên tiếp các gói thầu trúng bằng giá, tiết kiệm tiền đầu tư qua hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu là con số 0.

Đơn cử như gói thầu thi công công trình sửa chữa chi cục HPKV II. Giá gói thầu này là 749.934.481 đồng. Công ty TNHH xây dựng thương mại Hà Luân là đơn vị trúng thầu với giá 749.934.481 đồng (tiết kiệm 0 đồng/gói thầu). Thể hiện tại Quyết định phê duyệt số 3398/QĐ-HQHP. 

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy ở gói thầu thi công công trình sửa chữa chi cục HPKV III việc trúng thầu bằng giá được lặp lại. Giá gói thầu này là 473.895.000 đồng. Công ty TNHH dịch vụ xây dựng và thương mại Vũ Dũng trúng thầu đúng bằng mức giá mời thầu được bên mời thầu là Cục Hải quan Hải Phòng đưa ra. Quyết định phê duyệt số 3391/QĐ-HQHP, ngày 07/12/2018.

Trao đổi với phóng viên về các gói thầu có tỉ lệ tiết kiệm siêu thấp, bằng giá này tại Cục Hải quan Hải Phòng, luật sư Nguyễn Văn Tuấn- một chuyên gia pháp lý về đấu thầu nêu quan điểm: “Hoạt động đấu thầu nói chung, ở Cục Hải quan Hải Phòng nói riêng đều phải tuân thủ pháp luật về đấu thầu và các văn bản hướng dẫn liên quan. Hoạt động này cần phải được kiểm soát, giám sát thường xuyên, minh bạch để đảm bảo chủ đầu tư và nhà thầu tuân thủ tuyệt đối pháp luật về đấu thầu, đầu tư công".

Theo luật sư Tuấn thì việc kiểm tra, giám sát giúp cơ quan quản lý Nhà nước phát hiện các sai phạm (nếu có) để xử lý kịp thời.

Cũng theo luật sư Tuấn, việc trúng thầu bằng giá, sát giá, tỉ lệ tiết kiệm thấp là một trong những dấu hiệu cho thấy có sự bất thường trong hoạt động đấu thầu và khi hiện tượng này diễn ra phổ biến, thường xuyên thì cơ quan quản lý phải vào cuộc kiểm thanh kiểm tra.

(Còn nữa)

Chỉ thị nghiêm minh của Chính phủ về đấu thầu

Để đảm bảo tính nghiêm minh trong hoạt động đấu thầu, tháng 12/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 47/CC-TTg về việc Chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.

Chỉ thị của Thủ tướng cho biết bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đấu thầu tại các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp còn nhiều tồn tại, thách thức, như:  Việc công khai, minh bạch thông tin chưa được đảm bảo theo quy định; các hành vi vi phạm chưa được giải quyết triệt để, tình trạng biến tướng với những biểu hiện phức tạp và tinh vi như dàn xếp, “quân xanh”, “quân đỏ”, chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu, quy định các điều kiện bất hợp lý, không phù hợp trong hồ sơ mời thầu (HSMT), đặc biệt tình trạng cản trở, hạn chế sự tham gia của nhà thầu (quây thầu, vây thầu) vẫn tiếp diễn, chưa được khắc phục.

Từ thực tế diễn ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư, bên mời thầu thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm của mình, bảo đảm tổ chức lựa chọn nhà thầu hiệu quả, nhanh chóng theo đúng quy định. 

Bảo đảm công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT)/hồ sơ yêu cầu (HSYC), tiếp nhận hồ sơ dự thầu (HSDT)/hồ sơ đề xuất (HSĐX). Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua HSMT/HSYC và nộp HSDT/HSĐX. Quán triệt và tập trung chỉ đạo chấn chỉnh ngay công tác đấu thầu bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả cao nhất. 

Đối với người có thẩm quyền, Chỉ thị của Thủ tướng chỉ đạo rõ:… Nghiêm cấm việc người có thẩm quyền lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào quá trình lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư/bên mời thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu; Tự quyết định và chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với việc lựa chọn nhà thầu thuộc thẩm quyền.

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN