Thứ sáu, 22/02/2019 | 22:38
RSS

Cụ sinh viên ĐH 84 tuổi: 'Điểm trung bình trên 7, dù nắng mưa chưa từng nghỉ học'

12-10-2018 11:00:09

Dù tuổi đã cao nhưng cụ Linh vẫn miệt mài ngồi trên giảng đường đại học để nghe thầy cô giảng bài. Theo cụ, mỗi ngày đến trường là một ngày vui và học được vô vàn kiến thức.

Cụ sinh viên 85 tuổi đang theo học ngành luật
Cụ sinh viên 85 tuổi đang theo học ngành luật ở Hà Nội

85 tuổi vẫn đi học đại học

Vốn đam mê nghành luật, sinh năm 1934, nay đã 84 tuổi nhưng cụ Cao Nhật Linh (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn miệt mài đi học khiến mọi người ngỡ ngàng. Hiện cụ đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Luật Kinh tế - Trường Đại học Đông Đô.

Ham học từ nhỏ, vào đại học là niềm mơ ước của cụ Linh. Tuy nhiên, ngày ấy đi học điều kiện gia đình không cho phép, cụ Linh phải gác lại mơ ước để lao vào cuộc sống mưu sinh qua ngày, phụ giúp gia đình, nuôi vợ con.

Dù không được đến trường nhưng cụ Linh vẫn tự mua sách về học tại nhà. Thời gian rảnh rỗi, sau khi đi làm về, mỗi buổi tối cụ Linh lại mang sách ra học. Đến năm 1968, cụ đăng ký thi chứng chỉ tốt nghiệp cấp ba hệ bổ túc văn hóa với tư cách là thí sinh tự do. 

Giấy chứng nhận cấp 3 bổ túc văn hóa
Giấy chứng nhận cấp 3 bổ túc văn hóa

Sau này, cuộc sống khấm khá hơn, con cái trưởng thành, có điều kiện về kinh tế và thời gian để theo học thì cụ Linh đã lớn tuổi. Tuy nhiên, không vì lẽ đó mà cụ từ bỏ ước mơ thủa thiếu thời, cụ quyết tâm chinh phục tấm bằng đại học.

Ngồi tâm sự bên chiếc bàn học cạnh cửa sổ, cụ Linh bảo: "Ai cũng nói, tuổi này thì đi học làm gì nữa, ở nhà con cháu nó nuôi. Nhưng tôi khao khát được đi học mỗi ngày, được ngồi trên giảng đường, vừa có kiến thức lại còn khỏe ra".

Năm 2014, khi cụ Linh 80 tuổi cụ bắt đầu ôn thi vào đại học như bao học sinh 18 tuổi khác. Cụ cũng  đăng ký học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sau hai tháng thì cụ được cấp chứng chỉ. 

Đến năm 2017, cụ Linh đăng ký dự thi hệ văn bằng hai của Đại học Luật Hà Nội và đạt 11 điểm, thiếu một điểm so với điểm chuẩn của trường nên bị trượt.

Giấy chứng nhận khi cụ theo học trường báo
Giấy chứng nhận khi cụ Linh học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí.

Dù thất bại nhưng cụ Linh vẫn không nản chí. Khi biết ngành Luật của Đại học Đông Đô đang tuyển sinh viên, cụ đến tận trường để hỏi điều kiện học. Sau khi được tư vấn, cụ Cao Nhật Linh đã được nhà trường xét duyệt vào học ngành Luật trường này.

"Tôi thích học Luật và rất vui khi mơ ước của mình đã được thực hiện. Vất vả bao nhiêu năm, giờ mới có cơ hội đi học nên tôi rất trân trọng", cụ Linh khoe khéo.

Điểm trung bình năm nhất được 7

Từ khi đỗ vào trường đại học, hàng ngày, cụ Linh vẫn miệt mài trên chiếc xe đạp, đạp xe 4 cây số đi từ nhà tới trường. Dù nắng hay mưa, không hôm nào cụ Linh bỏ học.

"Đi học, bài giảng của thầy cô tôi đều thấy mới lạ, chính vì vậy tôi không bỏ buổi nào. Dù học cùng lớp các học sinh chỉ bằng tuổi cháu mình nhưng tôi thấy rất vui, họ thông minh, bản thân tôi nên học hỏi", cụ Linh nói.

Hiện đã bước sang năm thứ 2 đại học, Cụ Linh cho hay: "Các môn học như văn, sử, địa hay các môn Luật tôi không ngán gì hết. Nhưng ngay kỳ 1 của năm thứ 2 này, tôi phải học 2 môn khó nhằn nhất đó là Soạn thảo văn bản luật và Tiếng Anh”.

Sách vở tài liệu liên quan đến nghành học của cụ Linh
Sách vở tài liệu liên quan đến ngành học của cụ Linh

Bởi theo cụ Linh, từ nhỏ đến giờ cụ chưa từng sử dụng máy tính, không thông thạo việc gõ văn bản nên cụ gặp chút khó khăn. Còn tiếng Anh, ngày xưa cụ đã từng học, nhưng lâu rồi không nhớ gì nữa.

"Không đánh được máy nhưng tôi vẫn đi học đầy đủ, đến lớp xem các đồng môn học. Còn môn học tiếng Anh, có những lúc tôi phiên âm sang tiếng Việt cho dễ đọc, nhưng nói thật là chẳng hiểu gì. Mới đây nhất giờ tiếng Anh hôm 4/10, tôi đã làm một bài thơ thay cho bài kiểm tra nộp lên và được cô giáo biểu dương trước lớp", cụ Linh hồ hởi kể.


Hình ảnh cụ Linh khi là sinh viên trường ĐH Đông Đô

Hiện tại, cụ Linh đã học xong 4 môn bao gồm: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Quốc tế và Kinh tế vĩ mô. Điểm trung bình năm thứ nhất của cụ được 7 điểm. Các thầy cô đánh giá cụ làm bài tốt, thậm chí còn hơn cả một số sinh viên trẻ.

Ngưỡng mộ nghị lực, ham học tập của cụ ông Cao Nhất Linh, Ban Giám Hiệu trường ĐH Đông Đô đã quyết định giảm 50% học phí cho cụ.

Đại diện trường đại Đông Đô cho biết, cụ Cao Nhật Linh đúng là sinh viên đang theo học tại trường này. Không chỉ có vậy, cụ Linh còn là sinh viên rất chuyên cần và ham học hỏi.

Không chỉ ham học, cụ Linh  còn giỏi thơ ca. Được biết, hiện cụ Linh là Chủ tịch Chi hội Thơ đường Luật Việt Nam - Quận Bắc Từ Liêm. Đồng thời, là người sáng tác âm nhạc và đã từng gửi tác phẩm dự thi sáng tác Quốc ca Việt Nam. Cụ đã sáng tác 35 tập thơ văn và âm nhạc với 3000 bài thơ.


Xem thêm: Nam thanh niên Cà Mau bất ngờ cao 2,5m sau đợt sốt kéo dài

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN