Thứ tư, 22/01/2020 | 00:09
RSS

Cụ ông Hà Nam bị bỏng nặng vì tin vào “Cặp đá kỳ diệu”

28-02-2019 16:55:08

Cặp đá này được quảng cáo là đá bazan với rất nhiều công dụng như chườm gan, chườm thận, chườm đa năng, giúp đả thông bế tắc mao mạch ngoại vi, lưu thông máu huyết...

Cụ ông Hà Nam bị bỏng nặng vì tin vào Cặp đá kỳ diệu
Cụ ông bị bỏng nặng vì chườm "Cặp đá kỳ diệu" chữa tê bì chân tay.

Cụ ông Nguyễn Xuân T(82 tuổi, ở Hà Nam) mắc đái tháo đường đã 27 năm. Mặc dù không còn minh mẫn, nhưng do được gia đình chăm sóc chu đáo, tình trạng bệnh của ông vẫn được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người anh của ông có tham gia một Câu lạc bộ Dưỡng sinh tại Hà Nội.

Tại đây, ông được giới thiệu về tác dụng thần thánh của “Cặp đá kỳ diệu” đang được quảng bá rộng rãi trên mạng internet, nên đã mua về cho em trai mình với mong muốn em giảm tê bì chân tay, “lưu thông khí huyết”.

Sản phẩm này bao gồm hai viên đá được quảng cáo là đá bazan có nhiều công dụng tuyệt vời như: “chườm gan, chườm thận, chườm đa năng, giúp đả thông bế tắc mao mạch ngoại vi, lưu thông máu huyết...”.Theo lời người bán, cách sử dụng của" đá thần kỳ" rất đơn giản: chỉ cần luộc trong nước sôi 20 phút hoặc hâm nóng bằng nhiệt độ cao 2-5 phút trong lò vi sóng rồi chườm vào các bộ phận trên cơ thể.

Cụ ông Hà Nam bị bỏng nặng vì tin vào Cặp đá kỳ diệu 2
" Cặp đá thần kỳ" được quảng cáo với nhiều lời có cánh như có thể chườm gan, chườm thận, chườm đa năng, giúp đả thông bế tắc mao mạch ngoại vi, lưu thông máu huyết.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng của “cặp đá thần kỳ” đối với việc chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên do tâm lý đám đông, những lời giới thiệu truyền miệng từ người này sang người khác, sản phẩm này đã được rất nhiều người dân, trong đó có những bệnh nhân đái tháo đường mua về sử dụng.

Điều đáng nói là đối với bệnh nhân đái tháo đường, biến chứng thần kinh ngoại vi khiến bệnh nhân tê bì, mất cảm giác nóng lạnh. Vì vậy, khi sử dụng đá chườm, người bệnh không cảm nhận được sức nóng của đá có thể gây bỏng nghiêm trọng mà bản thân bệnh nhân không hề hay biết.

Với trường hợp cụ ông Nguyễn Xuân T, khi thấy chân ông bị sưng tím, vợ ông đã lấy cặp đá nói trên cho vào lò vi sóng quay nóng lên với nhiệt độ cao trong thời gian 5 phút. Sau khi chườm 30 phút, ông xảy ra tình trạng huyết áp tăng, mặt đỏ lựng. Khi con trai ông phát hiện, chân ông đã bị bỏng nặng, xuất hiện những mảng phồng rộp lớn.

Cụ ông Hà Nam bị bỏng nặng vì tin vào Cặp đá kỳ diệu 3
Đôi chân bị bỏng của cụ ông Nguyễn Xuân T. sau khi được điều trị.

Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Nội tiết Trung ương. Tại đây bệnh nhân đã được cắt lọc, rửa vết thương hàng ngày. Tuy nhiên, tổn thương bỏng sâu hai chân lan rộng nên việc điều trị gặp khó khăn và kéo dài.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trường hợp như cụ ông Nguyễn Xuân T. không phải là hiếm gặp. Đã có rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị tổn thương nặng khi tự ý chườm nóng bằng các nguyên liệu khác nhau: đắp lá, chườm đá, dùng đá muối Hymalaya,...

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc chườm nóng, dùng nhiệt điều trị chứng tê bì cần hết sức thận trọng và phải được kiểm soát. Đặc biệt bệnh nhân đái tháo đường tuyệt đối không sử dụng các phương pháp này để phòng tránh nguy cơ bỏng, tổn thương đáng tiếc có thể xảy ra.


Xem thêm clip: Mừng rơi nước mắt - em đã chặn đứng bệnh Tiểu Đường ngay cả khi mang thai nhờ vài bước đơn giản này.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN