Thứ bảy, 15/05/2021 | 21:06
RSS

CSGT bị kiểm điểm vì giải quyết TNGT chưa khách quan

Thứ ba, 22/10/2019, 21:13 (GMT+7)

Khi xác định nguyên nhân gây ra vụ TNG, do áp dụng lỗi chưa phù hợp dẫn đến người dân khiếu nại, CSGT này bị lãnh đạo công an tỉnh đề xuất kiểm điểm.

Ngày 22/10, nguồn tin của Báo giao thông cho biết, Tổ xác minh theo quyết định số 483 của Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã có báo cáo kết quả làm việc với ông Thạch Tr. (ngụ xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, Cà Mau) liên quan đến vấn đề ông Tr. khiếu nại việc giải quyết một vụ tai nạn giao thông (TNGT) có liên quan đến mình.

Theo biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông (TNGT) của Công an TP. Cà Mau, ông Thạch Tr. (ngụ xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, Cà Mau) điều khiển xe ô tô BKS: 69A – 009.82 lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo theo hướng Cà Mau – Bạc Liêu.

Khi đến đoạn giao nhau với đường số 2 thuộc khu vực khóm 8, phường 5, TP. Cà Mau, ông Tr. cho xe chuyển hướng sang trái để về hướng Bến Cát. Lúc này, xe ông Tr. có xảy ra va chạm với xe máy BKS: 69B1 – 360.54 do anh Tăng Vũ T. (SN 1993, ngụ xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi) điều khiển theo hướng ngược lại.

Công an TP.Cà Mau xác định, lỗi của ông Tr. điều khiển xe không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau, quy định tại điểm h, khoản 1, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Trong khi đó, lỗi của anh T. điều khiển xe trên đường mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililit máu; không có giấy phép lái xe, quy định tại điểm c, khoản 8; điểm a, khoản 5, Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

CSGT bị kiểm điểm vì giải quyết TNGT chưa khách quan
Hiện trường vụ tai nạn dẫn đến khiếu nại. Nguồn: Infonet.

Không đồng ý với nguyên nhân và lỗi ghi trong biên bản, ông Thạch Tr. đã làm đơn khiếu nại gửi Công an TP. Cà Mau và Công an tỉnh Cà Mau. Sau khi tiếp nhận đơn, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã thành lập Tổ xác minh nội dung đơn của ông Tr. theo quy định.

Qua xác minh bước đầu xác định, người giải quyết vụ TNGT nêu trên là ông N.T.Ph., cán bộ đội CSGT, Công an TP Cà Mau. Cụ thể, biên bản tạm giữ phương tiện đối với xe ô tô BKS: 69A-009.82 ghi ngày 10/5/2019, nhưng lại đưa cho ông Tr. ký biên bản sau ngày 10/5/2019. Tổ xác minh cho rằng, việc này đã vi phạm khoản 9 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC).

Đồng thời, khi giải quyết hậu quả vụ tai nạn tại hiện trường, các cán bộ đội CSGT đã không làm biên bản ghi lời khai của ông Tr. (người điều khiển xe ô tô BKS: 69A-009.82) mà chỉ có bản tự khai của ông Tr. đề ngày 13/5/2019 là vi phạm Điều 11 Thông tư số 77, quy định về ghi lời khai của những người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan đến vụ TNGT.

Bên cạnh đó, khi xác định nguyên nhân gây ra vụ TNGT tại biên bản giải quyết vụ tai nạn (lập ngày 27/5 tức là sau khi xảy ra vụ tai nạn tới 17 ngày), cán bộ CSGT lại áp dụng lỗi chưa phù hợp, dẫn đến việc lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Thạch Tr. chưa đúng lỗi.

Vì vậy, Tổ xác minh đề xuất Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo Trưởng Công an TP Cà Mau kiểm điểm trách nhiệm đối với ông N.T.Ph. theo quy định của ngành.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN