Thứ bảy, 13/07/2024 | 19:42
RSS

Công ty quản lý nói gì về việc xe buýt ‘ngó lơ’ người khuyết tật?

Thứ năm, 04/08/2022, 17:35 (GMT+7)

Công ty xe buýt Đông Bắc chi nhánh Nghệ An đã lên tiếng trước đoạn clip người đàn ông khuyết tật nặng bị nhiều chuyến xe buýt đi qua "ngó lơ" giữa trời nắng nóng đang gây xôn xao mạng xã hội.

Công ty quản lý nói gì về việc xe buýt ngó lơ người khuyết tật

Hình ảnh người đàn ông khuyết tật đứng chờ xe buýt và được một người dân hỗ trợ đưa lên xe vào sáng ngày 3/8. Ảnh cắt từ clip

Người đại diện này khẳng định, trong vụ việc này chưa kết luận ai đúng, ai sai nhưng nếu tài xế sai và vi phạm, công ty sẽ xử lý nghiêm, đồng thời cho biết đơn vị đã có báo cáo vụ việc cho Sở giao thông vận tải tỉnh Nghệ An.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với Báo Dân trí, ông Nguyễn Sỹ Thắng - Trưởng phòng quản lý vận tải, Sở Giao thông vận tải Nghệ An cho biết, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đơn vị đã tiếp nhận thông tin về vụ việc.

Theo ông Thắng, tuyến xe buýt 05 từ huyện Yên Thành đi thành phố Vinh do Tổng Công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc - Chi nhánh Nghệ An vận hành, khai thác. Chúng tôi đã yêu cầu phía công ty có văn bản báo cáo cụ thể về sự việc.

Hiện chưa thể nói ai đúng, ai sai nhưng qua sự việc Sở Giao thông vận tải Nghệ An cũng sẽ rà soát, chấn chỉnh để hướng tới phục vụ người dân tốt hơn, đặc biệt là đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng.

Công ty quản lý nói gì về việc xe buýt ngó lơ người khuyết tật

Nhiều người bày tỏ sự xót xa, thương cảm đối với người đàn ông khuyết tật và bất bình trước hành động của những tài xế xe buýt. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, ngày 3/8, một đoạn clip ngắn được đăng lên mạng xã hội thông tin về trường hợp một người đàn ông khuyết tật không đón được xe buýt. Trong clip này, người đàn ông tật nguyền cho biết, 7h ông được con chở ra bắt xe. Đợi 3 chuyến chạy qua cũng không bắt được, người con có việc đột xuất phải quay về. Đến chuyến thứ 4 xe buýt cũng đi qua, không chở.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cư dân mạng. Nhiều bình luận bày tỏ sự xót xa, thương cảm đối với người đàn ông khuyết tật và bất bình trước hành động của những tài xế xe buýt. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng không thể hoàn toàn trách những tài xế xe buýt được vì nếu người đàn ông này không đứng đúng điểm xe buýt hoặc không có “tín hiệu” bắt xe thì các tài xế không thể biết để dừng xe.

Công ty quản lý nói gì về việc xe buýt ngó lơ người khuyết tật

Tuy nhiên cũng có người cho rằng không thể hoàn toàn trách những tài xế xe buýt được vì người đàn ông khuyết tật không đứng đúng điểm xe buýt. Ảnh chụp màn hình

Thông tin với Báo Dân Việt, anh Đ. - người quay và đăng tải clip vụ việc lên mạng xã hội và cũng là người đã bế người đàn ông khuyết tật lên xe buýt cho biết, sự việc xảy ra tại khu vực cách điểm chờ xe buýt tuyến 05 Yên Thành – TP Vinh vào sáng ngày 3/8.

Theo anh Đ., khoảng hơn 9h sáng ngày 3/8, anh đang ở trong cửa hàng thì phát hiện có người đàn ông không có tay, chân đứng mãi bên đường, cách điểm chờ xe buýt khoảng hơn 10m nên tới hỏi thăm, lúc này trời rất nắng.

Bình thường, vào ngày nắng, các hành khách đều đứng đây vẫy xe và chạy ra khi xe dừng. Đến khoảng 9h30', khi có xe buýt tới điểm, anh Đ. vẫy xe và bế người đàn ông khuyết tật lên xe, gửi gắm nhà xe giúp đỡ.

Nói về hành động của mình, anh Đ. chia sẻ, bất cứ ai ở trong hoàn cảnh của anh cũng sẽ làm như vậy, việc giúp đỡ người khuyết tật là việc nên làm. Việc anh đăng tải thông tin lên mạng xã hội không nhằm "bóc phốt" hay lên án ai mà chỉ mong tài xế và hãng xe buýt rút kinh nghiệm, đặc biệt đối với hành khách là người khuyết tật.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại