Chủ nhật, 12/07/2020 | 16:30
RSS

Công ty CP Thực phẩm Hà Nội bị tố 'phủi' trách nhiệm khi thi công làm hỏng nhà dân

Thứ ba, 18/09/2018, 14:50 (GMT+7)

Việc xây dựng công trình số 26 phố Cao Thắng (Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) do Công ty Cổ phần thực phẩm Hà Nội làm chủ đầu tư đã gây sụt lún, gãy móng nhà của các hộ dân lân cận, gây nguy cơ mất an toàn công trình và nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Theo đó, qúa trình xây dựng công trình Cửa hàng thương mại dịch vụ Đồng Xuân tại địa chỉ số 26 phố Cao Thắng, phường Đồng Xuân, do Công ty Cổ phần Thực phẩm Hà Nội (đơn vị thành viên của Tổng Công ty thương mại Hà Nội Hapro) làm chủ đầu tư đã làm ảnh hưởng tới hàng loạt nhà của các hộ dân lân cận như số 18, 16, 14, 12 phố Cao Thắng và số 5, 7, 9 ngõ 17, phố Hàng Khoai (thuộc phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Công ty CP Thực phẩm Hà Nội làm hỏng nhà dân 1
Công trình xây dựng Cửa hàng thương mại dịch vụ Đồng Xuân số 26 phố Cao Thắng, phường Đồng Xuân do Công ty CP Thực phẩm Hà Nội làm chủ đầu tư  

Theo Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến các cơ quan chức năng của các hộ dân bị ảnh hưởng nêu trên: Hiện nay, Công ty CP Thực phẩm Hà Nội (địa chỉ tại số 24, 26 Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có xây dựng Trung tâm thương mại liền kề với các hộ gia đình chúng tôi.

Trong quá trình xây dựng đào hầm, móng của công trình số 26 Cao Thắng đã gây tổn hại như nghiêng nhà, sụt lún, hỏng móng, sàn nhà, tường nhà đe dọa đến sự an toàn của tất cả các hộ dân lân cận.

Đặc biệt, tại số nhà 18 phố Cao Thắng liền sát công trình xây dựng số 26 Cao Thắng đang có nguy cơ sụt - lún nghiêm trọng, rất nguy hiểm đến tính mạng con người. Ngôi nhà này  có 1 bà cụ già hơn 80 tuổi đang sinh sống (cụ Nguyễn Thị Vượng).

Công trình xây dựng số 26 Cao Thắng do Công ty CP Thực phẩm Hà Nội làm chủ đầu tư được các đơn vị thực hiện: Tư vấn quản lý dự án: Công ty Cổ phần NAVIC; Tư vấn giám sát: Công ty Cổ phần CONINCO 3C; Nhà thầu thi công: Công ty Cổ phần Xây dựng & Thương mại Phú Thanh Bình.

Các hộ dân cho biết thêm: "Trước thực trạng bị ảnh hưởng bới công trình xây dựng số 26 Cao Thắng, đầu tháng 3/2018, chúng tôi đã gửi đơn tới UBND phường Đồng Xuân, Đội Thanh tra xây dựng phường Đồng Xuân và Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau đó, chủ đầu tư và đại diện UBND phường Đồng Xuân đã đến các gia đình chúng tôi kiểm tra và lập biên bản.

Đến ngày 19/4/2018, tại UBND phường Đồng Xuân, các hộ gia đình chúng tôi và các bên liên quan gồm bà Lê Phương Hoàng Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân phụ trách xây dựng, ông Võ Quốc Cường - Thanh tra xây dựng phường Đồng Xuân và ông Nguyễn Văn Nam - Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm, ông Bùi Văn Chiến và ông Chu Việt Cường - đại điện chủ đâu tư là Công ty CP Thực phẩm Hà Nội và một số bộ phận liên quan khác đã tiến hành cuộc họp thống nhất phương án xử lý những ảnh hưởng của việc xây dựng công trình số 26 Cao Thắng do Công ty CP Thực phẩm Hà Nội làm chủ đầu tư đến các hộ dân xung quanh".

Công ty CP Thực phẩm Hà Nội làm hỏng nhà dân 7
Liên kết dầm chịu lực tại một căn nhà lân cận công trình số 26 Cao Thắng bị nứt toác

Kết luận cuộc họp ngày 19/4/2018, tất cả những thành viên tham dự cuộc họp và đại diện cho các bên liên quan đã đưa ra thống nhất từng trường hợp cụ thể với các phương án xử lý thích hợp. Trong đó, có trường hợp khẩn cấp có thể gây sập nhà bất cứ lúc nào là nhà số 9, ngõ 17 phố Hàng Khoai (nhà cấp 4 tầng 2). 

Hiện tượng nứt gãy của nhà số 9 có thể gây sập toàn bộ chiều dọc tường tiếp giáp với hộ bên phố Cao Thắng và tầng 1 ngõ 17 phố Hàng Khoai. Cũng tại cuộc họp này, các hộ dân cũng thống nhất công trình số 26 Cao Thắng sẽ xây thô xong hoặc đến đầu tháng 8/2018, phải dừng lại để thực hiện việc bù thỏa đáng cho các hộ dân bị ảnh hưởng, sau đó mới được tiếp tục xây dựng.

"Hiện tại, công trình xây dựng số 26 Cao Thắng vẫn đang được chủ đầu tư - Công ty CP Thực phẩm Hà Nội cho thi công hoàn thiện. Còn các hộ dân chúng tôi, đang sống trong nỗi lo âu hàng ngày về những dấu hiệu nguy hiểm cận kề do việc xây dựng công trình số 26 Cao Thắng gây ra mà không biết kêu ai.

Vì tính mạng của những hộ gia đình chúng tôi đang bị đe dọa và treo lơ lửng, nay chúng tôi khẩn thiết đề nghị và yêu cầu sự giúp đỡ bảo vệ của các ban ngành chức năng, UBND phường Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm và UBND Thành phố Hà Nội", một hộ dân bị ảnh hưởng bức xúc chia sẻ.

Công ty CP Thực phẩm Hà Nội làm hỏng nhà dân 9
Kết luận cuộc họp ngày 19/4/2018, thống nhất xử lý ảnh hưởng của việc xây dựng công trình số 26 Cao Thắng 

Thiết nghĩ, việc thi công công trình số 26 Cao Thắng của Công ty CP Thực phẩm Hà Nội gây lún nứt nghiêm trọng nhà các hộ dân lân cận là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, sự việc đã xảy ra và rất mong các bên sẽ tìm được tiếng nói chung để sớm khắc phục, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hơn lúc nào hết, đây là lúc vai trò, chức năng, trách nhiệm của UBND phường Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm và các phòng ban chức năng liên quan cần được thể hiện một cách tích cực. Đặc biệt, Công ty Cổ phần Thực phẩm Hà Nội - Chủ đầu tư xây dựng công trình số 26 Cao Thắng phải nghiêm túc xem xét trách nhiệm của mình trong sự việc này. 

Khánh Trình
Theo Đời sống Plus/GĐVN