Thứ bảy, 26/09/2020 | 06:00
RSS

Công thức bánh trung thu nhân trà xanh thơm ngon, dễ làm

Thứ tư, 04/09/2019, 05:55 (GMT+7)

Công thức bánh trung thu trà xanh rất đơn giản, dễ làm nhưng vẫn cho ra món điểm tâm thơm ngon với vỏ bánh giòn mỏng, nhân bánh bùi bùi.

Nhắc đến Tết Trung thu là nói đến đủ món ăn ngon lành như cốm xanh, hồng đỏ, bưởi chua dịu, bánh dẻo ngọt mềm, bánh nướng thơm phức,… Trong số đó, bánh nướng, bánh dẻo là món ăn đặc trưng của ngày Tết Trung thu cổ truyền. So với trước đây, bánh trung thu nướng, dẻo ngày càng đa dạng về giá thành, mẫu mã, kích thước và nguyên liệu.

Ngoài nhân thập cẩm truyền thống, bánh trung thu nhân đậu đỏ, hạt sen, hạt dẻ,… ngày càng được ưa chuộng. Nhiều chị em cũng dần tự mày mò làm bánh tại nhà thay vì mua ngoài tiệm. Tết Trung thu năm nay, hãy thử học cách làm bánh nướng nhân trà xanh từ công thức bánh trung thu dưới đây.

Công thức bánh trung thu tự làm tại nhà rất dễ thực hiện

Công thức bánh trung thu tự làm tại nhà rất dễ thực hiện

Nguyên liệu:

- Bột mì 150 gram

- Bột trà xanh 10 gram

- Nước đường 90 gram

- Nhân hạt sen, đậu đỏ hoặc đậu xanh nhuyễn 250 gram

- Sữa tươi không đường 30 ml

Lưu ý: Trên đây là lượng nguyên liệu đủ làm 4 chiếc bánh trung thu nhân trà xanh có trọng lượng 150 gram. Chị em có thể thay đổi lượng nguyên liệu đã nêu theo tỷ lệ để làm ra số bánh như ý.

Cách làm:

- Lấy một cái âu lớn, cho bột trà xanh và bột mì vào trộn đều. Tiếp tục đổ thêm nước đường vào rồi nhào bột thật kỹ. Khi nào bột dẻo, mịn, sờ không dính tay thì dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng âu lại. Cho âu bột vào trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 giờ đồng hồ.

- Sau 1 giờ đồng hồ, lấy bột bánh ra ngoài. Chia bột làm vỏ bánh và nhân bánh đã chuẩn bị trước thành các phần bằng nhau. Với lượng nguyên liệu trên là 4 phần nhân, 4 phần vỏ. Với bánh nướng, thường là vỏ ít hơn nhân một chút hoặc hai phần bằng nhau.

- Vo tròn các phần bột và nhân. Dùng chày cán các phần bột mỏng khoảng 5 – 7 mm. Cho nhân vào giữa vỏ bánh, bao tròn lại sao cho nhân không bị lọ ra ngoài.

Với công thức bánh trung thu này, nên ăn hết bánh trong 3 – 4 ngày

Với công thức bánh trung thu này, nên ăn hết bánh trong 3 – 4 ngày

- Lấy khuôn bánh có hình thù yêu thích, quét qua một lớp dầu ăn để bánh không dính khuôn. Cho bánh vào khuôn rồi dùng sức ấn thật chặt. Nhẹ tay lấy bánh đã thành hình ra khỏi khuôn.

- Bật lò cho nóng ở nhiệt độ 180 độ C. Xịt nước lên bánh để vỏ bánh có đủ độ ẩm, không bị nứt vỡ trong quá trình nướng. Với công thức bánh trung thu này, cho bánh vào lò nướng khoảng 8 phút.

- Lấy khay bánh ra khỏi lò nướng, dùng cọ quét sữa tươi (thay vì quét trứng để bánh giữ được màu trà xanh đẹp mắt) lên mặt bánh cho đều. Tiếp tục cho bánh vào lò nướng đến khi chín hẳn, khoảng chừng 10 phút nữa.

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus