Thứ ba, 16/07/2024 | 05:57
RSS

Cổng dữ liệu quốc gia Data.gov.vn chính thức hoạt động

Thứ hai, 31/08/2020, 17:09 (GMT+7)

Từ hôm nay (31/8), Cổng dữ liệu quốc gia Data.gov.vn sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Ngày hôm nay (31/8), Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức tổ chức Lễ khởi động Cổng dữ liệu quốc gia. Được biết, đây là điểm đầu mối truy cập thông tin, dữ liệu trên mạng Internet nhằm phục vụ việc công bố dữ liệu mở, cung cấp thông tin về chia sẻ dữ liệu của cơ quan nhà nước; cung cấp các tài liệu, dịch vụ, công cụ, ứng dụng xử lý, khai thác dữ liệu được công bố bởi các cơ quan nhà nước.

Cổng dữ liệu quốc gia được xây dựng với mục tiêu thúc đẩy quản trị dữ liệu trong cơ quan nhà nước. Đồng thời, quản lý và hỗ trợ thực hiện các yêu cầu về khởi tạo các kết nối, chia sẻ dữ liệu; giám sát và giải quyết vướng mắc trong chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước.

Khởi động Cổng dữ liệu quốc gia
Khởi động Cổng dữ liệu quốc gia Data.gov.vn

Trong giai đoạn đầu, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng và ra mắt một số phân hệ cơ bản của hệ thống bao gồm đăng tải thông tin về hiện trạng dữ liệu trong cơ quan nhà nước, phân hệ dữ liệu mở của cơ quan nhà nước.

Sau đó, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng từng phân hệ và thành phần của Cổng để đây sẽ là công cụ, nền tảng, đóng vai trò đắc lực thực hiện chủ trương dữ liệu là cốt lõi, là nền tảng trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ chỉ đạo điều hành dựa trên dữ liệu.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết sẽ phát triển cổng dữ liệu quốc gia như một nền tảng công nghệ để hỗ trợ các cơ quan nhà nước quản trị được tốt dữ liệu của mình. Ông khẳng định: "Việc khởi động Cổng dữ liệu quốc gia cần được coi là nhát cuốc đầu tiên để khai phá một miền đất mới, Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn có được sự ủng hộ của Chính phủ và toàn xã hội để phát huy cách làm mới, đột phá và chủ động nhằm tiến nhanh, tiến mạnh và Chính phủ số, Kinh tế số và xã hội số như Đề án Chuyển đổi số đã đặt ra".

Được biết, Cổng dữ liệu quốc gia cũng sẽ kết nối tích hợp một số nền tảng như bản đồ số Vmap, mã địa chỉ bưu chính Vpostcode... nhằm tăng tiện ích, hỗ trợ người dùng ở mức tối ưu nhất.

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN