Thứ sáu, 23/02/2024 | 17:09
RSS

Công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân 419 ở Quảng Ngãi

Chủ nhật, 26/07/2020, 20:07 (GMT+7)

Chiều 26/7, Bộ Y tế vừa công bố ca số 419 dương tính với Covid-19. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn cấp truy tìm những người tiếp xúc với bệnh nhân ca 419.

Sự kiện:
Dịch Covid-19

Chiều tối 26/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi thông tin  1 trường hợp mắc covid-19 đầu tiên ở Quảng Ngãi cũng như lịch trình di chuyển của bệnh nhân này.

Theo Người lao động, ca bệnh 419 (BN419) – ca đầu tiên ở Quảng Ngãi: Bệnh nhân nam, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân 419 ở Quảng Ngãi
Tiêu độc khử trùng tại khu vực nhà bệnh nhân 

Theo đó, thông tin xác minh bệnh nhân có lịch sử di chuyển như sau: 

- Từ ngày 14/7 đến 17/7, bệnh nhân đi xe khách Thanh Hường từ TP Quảng Ngãi đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng để nuôi anh trai bị bệnh. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân không đi đâu ra ngoài khuôn viên bệnh viện.

- Chiều 17/7, bệnh nhân về Quảng Ngãi trên xe Thanh Hường. Xe trung chuyển đón bệnh nhân có ghé Bệnh viện C Đà Nẵng để đón hai quân nhân và hai vợ chồng người dân. Sau đó, tất cả số người này được chuyển sang xe lớn cùng 20 người khác và bắt đầu chạy về Quảng Ngãi.

Trên đường đi, xe có dừng để khách xuống ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, khu vực cầu Trà Khúc, đường xuống xã Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng và đường Hoàng Hoa Thám (TP Quảng Ngãi).  

- Từ ngày 17/7 đến 19/7, bệnh nhân ở nhà không đi đâu, có tiếp xúc gần với mẹ, chị ruột và cháu của bệnh nhân.

- Đến ngày 20/7, bệnh nhân tiếp tục ra lại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng bằng xe Thanh Hường. Trên xe có khoảng 10-15 người. Đến ngày 22/7, bệnh nhân về lại Quảng Ngãi.

- Tối 20/7, khi ở Đà Nẵng, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt, dùng thuốc hạ sốt thì có tác dụng nhưng bị sốt lại khi thuốc hết hiệu lực. 

- Đến 14h30 ngày 24/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi khám với triệu chứng bị sốt và ho.

Tại đây, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ nên đã đưa vào khu vực cách ly và báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đến lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 16h ngày 24/7. 

Kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân dương tính với Covid-19 vào sáng 26/7.

Qua điều tra truy vết bước 1, số trường hợp F1 được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân là 2 bác sĩ và 1 nhân viên giữ xe của Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi, cùng với 4 người thân trong nhà của bệnh nhân. Hiện tất cả những trường hợp này đã được cách ly.

Đáng lưu ý, ngay khi có thông tin bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã liên hệ với nhà xe chở khách Thanh Hường để lấy danh sách số người từng đi cùng xe với bệnh nhận. Nhưng nhà xe này từ chối cung cấp thông tin, cho rằng không chở bệnh nhân ra Đà Nẵng.

Anh Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN