Thứ sáu, 18/06/2021 | 15:34
RSS

Công an vào cuộc vụ Trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt bị tố ngược đãi học sinh

Thứ năm, 31/10/2019, 07:26 (GMT+7)

Hiện công an đã vào cuộc điều tra, xác minh thông tin giáo viên của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt có hành vi ngược đãi học sinh.

​Các em nhỏ bị tự kỷ tại trung tâm Tâm Việt trong một buổi tập.
Các em nhỏ bị tự kỷ tại trung tâm Tâm Việt trong một buổi tập.

Liên quan vụ Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ ở tầng 3 khu ký túc xá Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) mang tên Tâm Việt được cho là có hành vi đe dọa học viên, trao đổi với PV, ông Lê Xuân Lợi, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND thị xã đã cử lực lượng liên ngành, đồng thời giao công an vào cuộc kiểm tra, xác minh vụ việc.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh cho hay, nhà trường cho Trung tâm Tâm Việt thuê một phòng ở tầng 3 khu ký túc xá nhà trường từ đầu tháng 5/2019, nhưng đến ngày 2/9, nhà trường đã chấm dứt hợp đồng với trung tâm này.

"Bây giờ chúng tôi không còn mối liên hệ với trung tâm này nữa. Khi xem clip, bài viết phản ánh trên báo chí, chúng tôi thực sự đau xót khi thấy cảnh những người tự kỷ bị giáo viên trung tâm đối xử tệ bạc. Chúng tôi cũng mong các đơn vị chức năng vào cuộc xử lý nghiêm", ông Phúc nói.

Trước đó, sáng 29/10, báo chí đã phản ánh về việc giáo viên của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt có hành vi mắng chửi, đe dọa học sinh và để học sinh vệ sinh bẩn.

Theo thông tin phản ánh, vào tháng 6/2019, trên một diễn đàn kín dành cho phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ, hàng loạt phụ huynh chia sẻ về trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở tầng 3 khu ký túc xá Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh mang tên Tâm Việt.

Trung tâm này quảng cáo với những lời hết sức hấp dẫn: "Huấn luyện trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, kỷ lục gia"; "Nơi duy nhất trên thế giới điều trị được trẻ tự kỷ tuổi dậy thì". Tuy nhiên, theo thông tin đăng tải trên báo chí, trong quá trình dạy, các giáo viên của Tâm Việt đánh hoặc nhục mạ khi học sinh không chịu tập luyện.

Đáng lên án, khi có khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, giáo viên tại trung tâm này đã ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: “Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé”.

Phụ huynh còn phản ánh, phòng tập của các em tràn ngập mùi khai, hôi do các học sinh đi vệ sinh, không được lau dọn kỹ càng. Có em đang tuổi dậy thì, thường xuyên nghịch "vùng nhạy cảm" trong lớp nhưng các thầy cô lúng túng trong cách xử lý.

Cũng theo phản ánh trên báo chí, có cháu nhập học tại Tâm Việt hơn 1 tháng thì trung tâm gọi điện cho gia đình đón về vì sức khỏe không ổn. Gia đình học sinh này cho biết, cháu bị suy kiệt sức khỏe, mặt mũi sưng húp, tất cả phần da không có quần áo che đều chi chít vết muỗi đốt, sụt 4kg, hay ôm bụng gào khóc...

Sau khi về nhà, cháu được đưa đi bệnh viện chữa trị hơn 1 tháng mới dần bình phục vì bác sĩ kết luận cháu nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên khi gia đình phản ánh với trung tâm, đề nghị gặp giám đốc để làm rõ thì chỉ nhận được câu trả lời: “Chúng tôi không biết”, “Giám đốc đi vắng”…

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN