Thứ tư, 16/06/2021 | 18:46
RSS

Tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm bị phóng uế: 'Tôi thất vọng và chán nản'

Thứ tư, 30/10/2019, 20:53 (GMT+7)

Công trình được làm khá kín đáo, khuất nẻo ở bên trong nên đã tận dụng để đi tiểu, thậm chí một số người vô ý thức còn đi đại tiện ngay trong “Tháp” thay vì tới các nhà vệ sinh công cộng.

Vỉa hè Hồ Gươm còn lại gì sau khi tác phẩm nghệ thuật bị tháo dỡ
Tác phẩm mang tên "Tháp" được lắp đặt trên vỉa hè Hồ Gươm dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ Đô 10/10.

Công trình nghệ thuật sắp đặt mang tên "Tháp" thuộc bộ 6 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kỷ niệm 65 năm giải phóng thủ đô (10/10/2019), được thực hiện bởi nhóm tác giả Nhà điêu khắc (NĐK) Mai Thu Vân, NĐK Nguyễn Ngọc Lâm và Kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn.

"Tháp" được thiết kế trên vỉa hè bờ đông Hồ Gươm, nằm bên cạnh tháp Hòa Phong, có 6 tầng với nhiều ô cửa đầy màu sắc. Người dân và du khách có thể trải nghiệm tác phẩm này bằng cách đi sâu vào bên trong công trình, quan sát cảnh vật thông qua những lăng kính màu xanh dương, đỏ sẫm và tím.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày ra mắt, nhiều người đã phóng uế vào các tác phẩm nghệ thuật khiến nó bốc mùi xú uế, mất vệ sinh khiến rất nhiều người chỉ vừa đặt chân vào đã vội trở ra. Và cho tới thời điểm hiện tại, tác phẩm đã không còn giữ được mục đích tốt đẹp ban đầu mà nhóm tác giả mong muốn. 


Tác phẩm nghệ thuật bị tháo dỡ, những gì còn sót lại là rác bẩn.

Chia sẻ với PV, một số người dân sinh sống quanh hồ Hồ Gươm cho biết, công trình được làm khá kín đáo, khuất nẻo ở bên trong nên nhiều người vô ý thức đã tận dụng để đi tiểu, thậm chí một số người còn đi đại tiện ngay trong “Tháp” thay vì tới các nhà vệ sinh công cộng.

Tình trạng này diễn ra nhiều hơn vào các ngày diễn ra phố đi bộ Hồ Gươm. Dù ở đây đã ghi cảnh báo "Đây là mô hình trang trí, không phải nhà vệ sinh" nhưng những người dân thiếu ý thức vẫn làm ngơ.

Anh Minh (quê ở Hà Tĩnh) làm nghề chạy xe ôm khu vực quanh bờ Hồ Gươm cho hay, khoảng 10h sáng nay, 30/10 một nhóm công nhân đã bắt đầu thực hiện tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật này. “Sau khi Tháp được dỡ, khu vực này bốc mùi hôi thối kinh khủng, họ phải lấy cát lấp vào những chỗ còn đọng nước thải sau đó dọn đi”, anh Minh cho hay.

Một người khác chia sẻ, nguyên nhân dẫn đến việc tháo dỡ tác phẩm này không hẳn là vì ô nhiễm môi trường mà là do nhiều người dân sinh sống tại đây không ủng hộ, họ đã phản ánh lên cơ quan chức năng. “Tác phẩm này nằm án ngữ ngay trên vỉa hè, án ngữ hết cả lối đi. Sáng nay có người đến tháo dỡ, chúng tôi cũng rất ủng hộ”, người này nói.

Nhà điêu khắc Mai Thu Vân - Giảng viên khoa Điêu khắc, Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội đồng tác giả của công trình này cho biết, chị cảm thấy đau xót cho một tác phẩm đáng lý phải có thời gian tồn tại lâu hơn và được trân trọng hơn. Là tác giả, chị cảm thấy buồn khi đứa con đẻ của mình bị đối xử tệ bạc khi người dân phóng uế bừa bãi vào công trình mang theo những trăn trở của đội ngũ tác giả.

"Tuần trước, tôi từng nghe nói về việc một trong số các tác phẩm bị hư hỏng, nhưng không quá nghiêm trọng. Hôm qua, một người bạn báo với tôi "Tháp" bị một số người dân tiểu tiện bốc mùi hôi thối, tôi rất buồn.

Chúng tôi đã đem công sức của mình để phục vụ người dân và du khách, để mọi người đều được bình đẳng tiếp xúc với cái đẹp, cái hay của văn hóa. Nhưng sự ứng xử không đúng mực với các tác phẩm, khiến người làm nghề như chúng tôi thất vọng và chán nản", NĐK Mai Thu Vân chia sẻ với báo giới.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN