Thứ sáu, 24/09/2021 | 14:11
RSS

Cơ quan công an khuyến cáo thủ đoạn lẻn vào nhà bắt cóc trẻ em của loại tội phạm mới

Thứ năm, 24/11/2016, 10:47 (GMT+7)

Trước tình trạng bắt cóc trẻ em xảy ra trong thời gian qua gây bức xúc dư luận, CA TP.Hà Tĩnh đã ra thông báo người dân cần cảnh giác với loại hình tội phạm này.

Ngày 23/11, Công an TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã phát thông báo số 33/TB-CATP  về việc tuyên truyền, khuyến cáo người dân nhằm phòng ngừa, cảnh giác với tội phạm bắt cóc trẻ em trên địa bàn.

Thông báo cho biết, thời gian qua trên cả nước, tội phạm bắt cóc trẻ em xảy ra tại 1 số địa phương đã gây hoang mang và bức xúc trong dư luận. Cơ quan công an các địa phương đã tập trung phòng ngừa và đấu tranh và bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi bắt cóc trẻ em để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật

bắt cóc trẻ em người dân cần cảnh giác

Công an TP.Hà Tĩnh khuyến cáo người dân đề phòng nạn bắt cóc trẻ em. Ảnh minh họa

Trong thông cáo nêu rõ, mặc dù trên địa bàn TP.Hà Tĩnh chưa từng xảy ra trường hợp đáng tiếc nào. Tuy nhiên, khoảng  14h ngày 22/11, tại tổ dân phố 9, P.Trần Phú xuất hiện 2 đối tượng  gồm 1 nam, 1 nữ bịp khẩu trang kín mặt.

Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, đối tượng nữ đã lẻn vào với ý định trộm cháu bé khoảng 3 tháng tuổi, đối tượng nam điều khiển xe máy chờ sẵn bên ngoài để tẩu thoát.

Rất may, mẹ cháu bé kịp thời phát hiện, giằng co với đối tượng, giữ được con. Hai đối tượng lạ này nhanh chóng tẩu thoát. Nhận được tin báo, CA T.P Hà Tĩnh đã tập trung vào cuộc xác minh, đặc điểm nhận dạng ban đầu của đối tượng nữ  khoảng 40-42 tuổi, mặc áo chống nắng, người đậm, cao khoảng 1,50.

Đối tượng nam đeo khẩu trang, bịp kín mặt. Bọn chúng điều khiển xe máy màu xanh, không rõ biển số.

bắt cóc trẻ em gây rúng động dư luận

2 bé gái ở Phú Xuyên (Hà Nội) bị bắt cóc, sát hại gây rúng động dư luận thời gian qua

Nhà chức trách nhận định, đây là loại hình tội phạm mới xuất hiện trên địa bàn, tuy nhiên mức độ rất nghiêm trọng, vì vậy cần phải thông báo cho nhân dân biết để phòng ngừa, cảnh giác. Trong thông cáo, CA TP. Hà Tĩnh cũng đã khuyến cáo thủ đoạn hoạt động của tội phạm bắt cóc trẻ em và 1 số biện pháp để người dân phòng ngừa.

Về thủ đoạn: Trước khi có ý định bắt cóc, chúng thường lân la quanh khu vực nhà nạn nhân để nắm bắt quy luật sinh hoạt của gia đình rồi lợi dụng sơ hở để ra tay. Thậm chí, chúng tạo lòng tin với các em bằng cách làm quen, nói chuyện nhiều lần, khi người thân của các em vắng nhà,  các đối tượng này sẽ rủ đi chơi và bắt cóc.

Cơ quan công an cũng lưu ý, người thân không nên để trẻ nhỏ đứng chơi 1 mình ở vỉa hè, ngoài đường, trước cổng trường mầm non, tiểu học… mà không có người trông coi.

Một số biện pháp phòng ngừa:  Các trường học cần phối hợp với gia đình để quản lý đón, trả trẻ chặt chẽ, tránh trường hợp đối tượng xấu trà trộn vào trường học để thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em.

Phía gia đình cần có biện pháp trông, giữ, quản lý con nhỏ, không nên để trẻ chơi 1 mình mà không có người trông coi. Nhắc nhở các cháu tránh tiếp xúc với người lạ.

Các cấp chính quyền, ban ngành, cơ quan truyền thông cần tăng cường tuyên truyền rộng rãi tới nhân dân, cơ quan, trường học để người dân nắm bắt được thủ đoạn, hoạt động của tội phạm này.

Nếu phát hiện đối tượng lạ có biểu hiện lạ, nghi vấn bắt cóc trẻ em, cần nhanh chóng thông báo đến cơ quan công an gần nhất.

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus