Thứ năm, 21/03/2024 | 16:10
RSS

Công an TP HCM thông tin chính thức vụ 4 tiếp viên hàng không 'xách tay' ma túy

Thứ tư, 26/04/2023, 13:14 (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa thông tin chính thức về vụ 4 tiếp viên hàng không "xách tay" ma túy từ Pháp về Việt Nam xảy ra vào ngày 16/3.

Sự kiện:
TP.HCM

Sáng 26/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã thông tin chính thức về vụ án vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Pháp về Việt Nam phát hiện ngày 16/3 tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc giao Công an TP HCM chủ trì, phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh, TP khẩn trương điều tra truy xét, làm rõ bản chất vụ án, nguồn gốc số ma tuý thu giữ để xử lý nghiêm những người có liên quan theo quy định.

Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP huy động nhiều lực lượng điều tra viên, trinh sát của các phòng nghiệp vụ cảnh sát; Công an quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Pháp về Việt Nam phát hiện vào ngày 16/3 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Công an TP HCM thông tin chính thức vụ 4 tiếp viên hàng không xách tay ma túy

Lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn ma túy trong hành lý mà các tiếp viên mang theo. Ảnh: Hải quan TP HCM

Sau 30 ngày truy xét khẩn cấp, cơ quan điều tra đã xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp do cùng một đối tượng người Việt Nam lưu trú tại Pháp tuồn về nước.

Đối tượng này sử dụng thủ đoạn cất giấu ma túy trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng và lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Sau khi số hàng về nước, đường dây này dùng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này giao về cho một người tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho những đầu nậu khác tại TP HCM và Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm ở TP HCM và một số tỉnh, thành lân cận.

Công an TP HCM thông tin chính thức vụ 4 tiếp viên hàng không xách tay ma túy

Công an TP HCM thông tin chính thức vụ 4 tiếp viên hàng không xách tay ma túy

Vỏ kem đánh răng chứa ma túy bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: Hải quan Việt Nam

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố 65 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm; xử lý vi phạm hành chính 12 đối tượng; thu giữ gần 50kg ma tuý tổng hợp các loại, 02 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Qua kết quả điều tra ban đầu của vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP khuyến cáo người dân và các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa và quốc tế cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra kỹ thông tin người gửi, nguồn gốc hàng hoá nhận vận chuyển để tránh việc bị lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma tuý; kịp thời thông tin đến cơ quan Công an về các kiện hàng hoá có dấu hiệu bất thường để xử lý theo đúng quy định.

Công an TP HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an địa phương điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm, triệt để, khách quan, toàn diện, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội; ngăn chặn các hoạt động của tội phạm. Bên cạnh đó, phòng ngừa, ngăn chặn việc người dân bị các đối tượng lợi dụng, vô tình giúp sức cho hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Trước đó, vào ngày 16/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất soi chiếu và nghi vấn một số hành lý của tiếp viên có mang chất cấm. Kết quả phát hiện trong hành lý của bốn tiếp viên có tổng 11,4 kg thuốc lắc và methamphetamine.

Quá trình điều tra, ngày 22/3, do chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can, truy cứu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM ra quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên này.

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP cũng đã khởi tố vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy để điều tra rõ bản chất của vụ việc, tiếp tục xác minh để làm rõ các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm những người liên quan.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại