Thứ ba, 12/11/2019 | 04:19
RSS

Công an tỉnh Điện Biên nói gì sau khi bắt giữ mẹ nữ sinh giao gà?

26-05-2019 11:43:16

Phải chăng do bản thân liên quan đường dây mua bán ma túy nên mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên không cung cấp cho cơ quan công an để tránh lộ thân phận?

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên đã biết chủ mưu giết hại con mình từ đầu?
Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên đã biết chủ mưu giết hại con mình từ đầu?

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết trên Giadinh.net, liên quan đến vụ án sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (SN 1995, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên), Ban Giám đốc đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Điện Biên xác minh các tình tiết liên quan đến vụ án.

Quá trình điều tra, ngày 24/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hiền (SN 1975) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và thi hành lệnh khám xét nhà đối tượng. Bà Hiền chính là mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại gây xôn xao dư luận trong dịp trong và sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua.

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, bà Hiền là một mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy ở địa phương.

Về câu hỏi dư luận cho rằng nạn nhân Cao Mỹ Duyên bị sát hại bắt nguồn từ mâu thuẫn trong quá trình làm ăn với nhóm đối tượng gây án. Nhóm này bắt cóc Duyên nhằm gây sức ép bắt bà Hiền trả nợ nhưng do bà Hiền không chịu trả nên các đối tượng đã ra tay tàn độc sát hại con gái bà Hiền, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết, hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, khi nào có kết quả, Công an tỉnh Điện Biên sẽ thông tin cụ thể.

Liên quan đến việc bắt bà Trần Thị Hiền, ông Vì Văn Biến - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên cũng cho biết, gia đình bà Hiền có 2 người con gái là Duyên và một người chị đã học xong, hiện đang ở nhà.

Tại địa phương, vợ chồng bà Hiền công việc chính vẫn là làm nông nghiệp. Ngoài ra cũng chỉ nuôi thêm gà để buôn bán nhỏ lẻ, thỉnh thoảng có đợt cung cấp con giống cho bà con ở địa phương.

Mặc dù chỉ làm nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ nhưng nhà bà Hiền rất có điều kiện kinh tế. “Nhà bà Hiền khang trang, đứng thứ 2 ở đội 5. Bà Hiền đeo nhiều vàng trên người: vòng cổ, hoa tai, lắc tay, nhẫn vàng thể hiện là một người có tiền”, ông Biến cho biết.

Vị lãnh đạo xã nhận xét: Qua tiếp xúc thì bà Hiền là một người khéo ăn khéo nói, giỏi giao tiếp. Mọi việc trong nhà đều do bà Hiền lo toan, làm kinh tế, quyết mọi việc trong gia đình. Còn về chồng bà Hiền lại là một đối tượng nghiện ma túy, đang được theo dõi tại địa phương.

Trong khi đó, báo NĐT đặt ra giả thiết, phải chăng do bản thân liên quan đường dây mua bán ma túy nên bà Hiền không cung cấp những thông tin quan trọng cho cơ quan công an để tránh lộ thân phận trong vụ án con gái bị giết. 

Bởi tại thời điểm Công an tỉnh Điện Biên lần lượt khởi tố, bắt giam 5 đối tượng: Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Bùi Văn Công và Phạm Văn Nhiệm, bà Hiền vẫn kiên quyết khẳng định đó đều không phải hung thủ chính. Về sau, khi bắt giữ thêm các đối tượng liên quan, người phụ nữ này vẫn quả quyết, đó không phải đối tượng chủ mưu. 

Chiều 20/2/2019, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Hiền, bà nói: “Tôi vẫn đinh ninh trong đầu rằng, vụ án này còn có người đứng sau chủ mưu, trước tiên đây không phải là vụ giết người cướp của.

Bởi, nếu cướp của thì chúng đã không nhằm vào con bé, trên người con bé chỉ có hai chiếc nhẫn nhỏ, mỗi chiếc 1 chỉ vàng giá hơn 1 triệu đồng. Trong khi trên cổ, tay, tai tôi đều đeo nhiều vàng. Những dân buôn khác ở đây cũng vậy, họ hay đeo theo nhiều vàng, nếu cướp của những kẻ này nhắm vào chúng tôi sẽ khả thi hơn.

Hơn nữa, khi lấy tài sản của cháu, các đối tượng vẫn chưa tiêu thụ, những con nghiện cần tiền làm sao phải giữ lâu vậy, chiếc xe máy cháu mang đi còn bị vứt lại khiến cho tôi nghi ngờ chúng có một mục đích ngầm to lớn hơn".

Bà Hiền cũng một mực khẳng định, gia đình xưa nay không có thù oán với ai đến mức như vậy. “Hàng xóm láng giềng lời ra tiếng vào thì không tránh khỏi, nhưng xô xát đến mức hận thù nhau thì tôi khẳng định là chưa".

Bà Hiền lý giải: "Nếu mục đích của chúng là hiếp dâm tôi cũng thấy nhiều nghi vấn, bởi các đối tượng theo tôi tìm hiểu đều đã nghiện ma tuý đã lâu, nhu cầu đó của kẻ nghiện cũng không nhiều.

Trong một diễn biến khác, cũng liên quan đến vụ án, khi Vì Văn Toán bị bắt đã khai bà Hiền nợ hắn một số tiền. Toán phải nhờ Bùi Văn Công tổ chức bắt cóc D. giữ lại vài ngày để gây sức ép buộc bà Hiền trả nợ. Toán hứa trả công bằng tiền và ma túy nên nhóm của Công đồng ý.

Chính vì thế việc bắt giữ lần lượt tới 9 đối tượng liên quan, người phụ nữ này vẫn cho rằng còn kẻ chủ mưu đứng sau vụ án đã khiến dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi, phải chăng bà Hiền đã biết đối tượng chủ mưu thực sự của vụ án?

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN