Thứ sáu, 28/01/2022 | 13:32
RSS

Công an nói gì về nam thanh niên tử nạn khi đi xe máy vào đường trên cao?

Thứ năm, 21/05/2020, 10:28 (GMT+7)

Chiều 20/5, một cán bộ Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn xe máy trên đường vành đai 3 trên cao (đường chỉ dành cho ô tô), khiến một nam thanh niên thiệt mạng.

Theo VTC News, trước thông tin cho rằng tài xế xe máy bị taxi tông chết, vị cán bộ cho biết, qua kiểm tra sơ bộ tại hiện trường không phát hiện dấu vết va chạm với phương tiện khác. Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đang thực hiện các thủ tục giám định để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo vị cán bộ Công an quận Cầu Giấy, vụ tai nạn xảy ra lúc 6h25 ngày 17/5, tại đường vành đai 3 trên cao (đoạn thuộc phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Khi xảy ra tai nạn, nạn nhân mặc quần màu đen, áo phông không cổ, lái xe máy mang BKS 30F9-0777.

Ngoài ra, nạn nhân không mang theo giấy tờ cũng như điện thoại trên người nên cơ quan công an chưa xác định được nhân thân, lai lịch.

Bàn về tính pháp lý của vụ việc, luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho báo GĐXH biết, đầu tiên phải xác định rõ đường vành đai 3 trên cao (nơi xảy ra tai nạn) chỉ dành cho xe ô tô và nghiêm cấm xe máy, xe mô tô, xe thô sơ cũng như người đi bộ đi vào đoạn đường này. Chính vì vậy, việc nam thanh niên lái xe máy cố tình đi vào đoạn đường trên là vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ.

Trong vụ tai nạn này, nếu xác định người lái xe taxi có lỗi thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 và phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

Công an nói gì về nam thanh niên tử nạn khi đi xe máy vào đường trên cao?
Hiện trường vụ việc. Ảnh: GĐXH

Còn trong trường hợp có căn cứ cho thấy người đi xe máy bất ngờ lao lên đường, bất ngờ chuyển hướng hoặc đi từ góc khuất ở đầu phương tiện khác phía trước rồi chuyển làn đột ngột khiến người lái xe taxi không kịp xử lý tình huống thì tài xế xe taxi sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Còn luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, trường hợp cơ quan chức năng xác định người lái xe taxi không có lỗi thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự và cũng không phải bồi thường thiệt hại.

Thậm chí, người lái xe taxi có quyền yêu cầu gia đình người bị hại lấy tài sản do người bị hại để lại dạng di sản để bồi thường thiệt hại cho tài xế taxi nếu có căn cứ cho thấy lỗi hoàn toàn thuộc về người điều khiển xe máy và đã chết.

Trong vụ tai nạn này, nếu xác định người lái xe taxi có lỗi thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 và phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Do đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ hành vi của người điều khiển xe taxi cũng như người lái xe máy để xác định người lái xe taxi có lỗi hay không.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN