Thứ tư, 05/08/2020 | 02:36
RSS

Con gái thuê người đốt xe bồ nhí, vô tình khiến cha ruột tử vong

Thứ sáu, 23/08/2019, 16:48 (GMT+7)

Vụ án “Con gái thuê người đốt xe nhân tình của cha, nhưng lại khiến cha ruột tử vong” đã được xét xử phúc thẩm vào ngày hôm nay 23/8.

Ngày 23/8, tại TP Cần Thơ, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TPHCM tổ chức xét xử phúc thẩm vụ án “Con gái thuê người đốt xe nhân tình của cha, nhưng khiến cha ruột tử vong”, xảy ra trên địa bàn tỉnh Hậu Giang khiến dư luận xôn xao.

Chủ mưu trong vụ án giết người, hủy hoại tài sản trên là Trần Kiều Trang (47 tuổi, ngụ TP.HCM), là con ruột của nạn nhân tử vong. Ngoài ra, còn có 6 đồng phạm khác gồm: Nguyễn Thị The (57 tuổi), Cai Văn Chung (36 tuổi), Nguyễn Quốc Huy (35 tuổi), Nguyễn Hữu Lộc (25 tuổi), Phạm Thanh Toàn (47 tuổi) và Nguyễn Anh Tuấn (39 tuổi).

Theo cáo trạng, bị cáo Trang là con gái ruột của ông T.V.R (74 tuổi, là giám đốc một doanh nghiệp tại TPHCM). Ông R. có một người nữ thuộc cấp là bà V.T.C (43 tuổi, Phó Giám đốc của công ty). Cho rằng cha mình có quan hệ tình cảm với bà C., cộng với việc ông R. trao nhiều quyền điều hành công ty cho người phụ nữ này, nên Trang đã nảy sinh lòng thù ghét.

Con gái thuê người đốt xe bồ nhí, vô tình khiến cha ruột tử vong
Hiện trường vụ việc. Ảnh: SGGP

Tháng 3/2017, Trang gặp Nguyễn Thị The để nhờ thuê người đánh dằn mặt bà C. với giá 250 triệu đồng. Nhận được lời đề nghị của Trang, bà The liên hệ với cháu mình là Nguyễn Anh Tuấn, sau đó Tuấn rủ thêm đồng bọn là Nguyễn Quốc Huy, Nguyễn Hữu Lộc, Phạm Thanh Toàn để cùng nhau thực hiện với giá 80 triệu đồng.

Để có thể xác định đúng người cần đánh dằn mặt, Trang đã gửi hình ảnh của bà C. cho bà The và đồng bọn. Đến chiều 4/10/2017, Cai Văn Chung (tài xế riêng của ông R. và bà C.) đã cung cấp lịch trình công tác chở ông R. và bà C. về Kiên Giang cho Trang biết.

Sau đó, Trang đã gọi điện thoại báo cho bà The và các đồng bọn biết để hành sự. Có được thông tin, Huy chở Lộc bằng xe máy xuống Hậu Giang để đón đường chờ cơ hội ra tay.

Đến khuya ngày 4/10/2017, Chung lái ô tô chở ông R. và bà C. trên quốc lộ 61C hướng về Kiên Giang (thuộc địa phận xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) thì Huy cho xe chặn đầu xe hơi. Sau đó, Lộc mở cửa xe hơi, dùng kéo đâm nhiều nhát vào bụng và đùi bà C., còn Huy lấy chai xăng chuẩn bị sẵn đổ vào chỗ bà C. ngồi rồi bật lửa đốt. Sau khi gây án, cả hai chạy xe về Bến Tre.

Các nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu, nhưng do ông R. bị phỏng quá nặng và đã tử vong. Riêng bà C. được giám định thương tật, tổn hại sức khỏe 77%.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, tòa sơ thẩm xử các bị cáo về tội giết người, hủy hoại tài sản là đúng. Một số bị cáo đáng lẽ phải chịu tình tiết tăng nặng là giết nhiều người nhưng do không có kháng cáo, kháng nghị tăng hình phạt các bị cáo nên tòa không thể làm xấu tình trạng của các bị cáo.

Các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không có căn cứ gì mới, mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp nên không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.

Con gái thuê người đốt xe bồ nhí, vô tình khiến cha ruột tử vong
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: PLO

Về kháng cáo của bị cáo Trang, tòa cho rằng các bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường cho bị hại C. theo quy định pháp luật Tuy nhiên, tại tòa sơ thẩm không thể hiện thỏa thuận bồi thường dân sự giữa bị cáo Trang và bị hại C., cũng không thể hiện việc bị cáo Trang bồi thường thay cho tất cả các bị cáo.

Mặt khác, tòa cho rằng chị gái bị cáo Trang là người đại diện hợp pháp cho bị hại R. (cha bị cáo Trang) lại liên đới bị cáo Trang bồi thường cho bị hại C. 2,3 tỉ là không có cơ sở. Bởi lẽ, chị bị cáo Trang không phải là người gây thiệt hại cho bị hại C.

Tại phiên tòa sơ thẩm không thể hiện có sự thỏa thuận của người này, nếu có sự thỏa thuận cũng là trái pháp luật. Việc mất thu nhập thực tế, điều trị vết thương, tổn thất tinh thần… của bị hại C. chưa được cấp sơ thẩm điều tra, làm rõ, tòa phúc thẩm không thể khắc phục được. Từ đó, tòa chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trang, hủy phần dân sự về trách nhiệm bồi thường 2,3 tỉ cho bị hại C. của bị cáo Trang và chị gái.

Về hình phạt, tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm. Theo đó, các bị cáo Trang bị phạt 14 năm tù, Phạm Thanh Toàn và Cai Văn Chung mỗi bị cáo 12 năm tù, Nguyễn Anh Tuấn 7 năm tù cùng về tội giết người. Các bị cáo Nguyễn Thị The bị phạt 28 năm tù, Nguyễn Quốc Huy 26 năm tù, Nguyễn Hữu Lộc 24 năm tù cùng về hai tội giết người và hủy hoại tài sản.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN