Thứ ba, 22/06/2021 | 04:53
RSS

Coi chừng lộ dữ liệu nhạy cảm vì phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu

Thứ ba, 14/02/2017, 15:21 (GMT+7)

Trước việc phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu đang được nhiều người nổi tiếng và giới trẻ tải về điện thoại, nhiều chuyên gia tỏ ý lo ngại về nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu sử dụng phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu để tạo ra những bức chân dung theo phong cách phim kiếm hiệp Trung Quốc Ứng dụng cho phép người dùng ghép đường nét gương mặt mình (chủ yếu là mắt, mũi, miệng) vào những hình ảnh sẵn có để hóa thân thành một nhân vật cổ trang bất kể là nam hay nữ.

Phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu 1

Phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu đang rất được lòng cư dân mạng

Thông qua một vài thao tác đơn giản và nhanh gọn, người dùng chỉ cần chọn gương mặt của nhân vật mình muốn “hóa trang” thành rồi chụp ảnh tự sướng (hoặc tải ảnh có sẵn); sau đó nhấn chọn chức năng “Ffilter”. App ghép ảnh cổ trang Pitu sẽ tự động chỉnh sửa, trang điểm khuôn mặt và kèm các hiệu ứng khác nhau. 

Ngoài chức năng “hóa trang” thành các nhân vật cổ trang, phần mềm này còn được lòng người dùng khi có thêm chức năng kẻ mắt, tô má hồng, tô son, sửa mũi, răng, bóp gọn khuôn mặt... Do đó, người dùng nam vẫn có thể hóa thân thành các nhân vật nữ và ngược lại mà bức ảnh không hề bị phô, lố.

Hiện phần mềm ghép ảnh Pitu đã ã có phiên bản chạy cả trên Android và iOS nên được rất nhiều người sử dụng. Đa phần người dùng Facebook chủ yếu cài app để share các hình ảnh cá nhân ấn tượng. Chính vì thế, Pitu không chỉ lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội mà còn được nhiều người nổi tiếng sử dụng.

Phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu 2

Một số người nổi tiếng cũng đang sử dụng app ghép ảnh cổ trang Pitu

Bình luận về ứng dụng Trung Quốc này, bạn M. (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho rằng những bức ảnh ghép từ Pitu khá giống mà không hề bị phô, nếu dùng để đăng vài tấm ảnh “sống ảo” lên Facebook thì cũng vui vui. Tuy nhiên, một bạn trẻ tên A. (Đại học Bách Khoa, TP.HCM) lại thẳng thắn cho rằng đây chỉ là trò vô bổ, không đáng để quan tâm và làm theo.

Được biết phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu là một ứng dụng do Công ty Tencent (Trung Quốc) phát triển. Trong quá trình tải và cài đặt, dễ thấy Pitu đòi hỏi rất nhiều quyền can thiệp vào một số nguồn dữ liệu quan trọng hoặc nhạy cảm trong điện thoại như vị trí GPS, quyền truy cập camera, được phép chạy khi khởi động máy, quyền đóng các ứng dụng khác, quyền ghi âm dù chỉ là một app chỉnh sửa ảnh.

Về vấn đề này, một chuyên gia bảo mật cho biết người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng app ghép ảnh cổ trang Pitu, bởi một khi cài đặt phần mềm là chấp nhận việc thông tin cuộc gọi, ID thiết bị, thông tin kết nối Internet, kho hình ảnh,… có nguy cơ bị rò rỉ.

Phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu 3

Phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu đòi hỏi quá nhiều quyền truy cập trong điện thoại

Ngoài ra, chuyên gia này cũng không loại trừ khả năng Pitu đang thu thập thông tin người dùng để bán lại cho một bên thứ ba hoặc thậm chí là tìm cách truy cập vào điện thoại để đánh cắp mật khẩu tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng,… Do đó, người dùng nên suy nghĩ cẩn thận trước khi cài đặt phần mềm ghép ảnh cổ trang Pitu chỉ để chạy theo phong trào.

 

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus